Category: งานแต่งงาน

10 คำถามก่อนจ้างช่างภาพงานแต่ง

 คู่รักที่กำลังจะเข้าสู่พิธีวิวาห์ และกำลังตัดสินใจจะจ้างช่างภาพงานแต่ง วันนี้ทางเรามี 10 คำถามที่ควรถามก่อนจ้างช่างภาพมาฝากกันครับ rabaysaengstudio 1.ถามเรื่องราคา และจำนวนภาพที่ได้ขั้นต่ำว่าจะได้ภาพจำนวนกี่ภาพ ไฟล์ภาพที่ได้คือไฟล์อะไร ความละเอียดของไฟล์ภาพเท่าไหร่ และควรถามให้ละเอียดว่ามีการปรับแต่งภาพก่อนส่งงานหรือไม่ เพราะหากเป็นการว่าจ้างช่างภาพมืออาชีพ จะมีการปรับแต่งภาพจนสวยงามได้อารมณ์ก่อนส่งงานเสมอ 2.ขอดูผลงานการถ่ายภาพงานแต่งก่อนตัดสินใจจะว่าจ้าง โดยควรขอดูภาพที่ทำการอัดรูปมาแล้ว เพราะในบางครั้งไฟล์ภาพที่ทำการปริ้นหรืออัดออกมา หากภาพมีความละเอียดต่ำ สีของภาพเมื่อนำมาปริ้นจะไม่ตรงกับภาพที่เราเห็นในหน้าจอกล้องหรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ 3.หากช่างภาพงานแต่ง เป็นช่างภาพของ Wedding Studio ควรทำการสอบถามให้ชัดเจนว่ามีการอัดรูปขนาดต่าง ๆ ออกมาให้หรือไม่ รวมถึงสามารถเลือกภาพถ่ายที่จะใช้ได้กี่ภาพ ตามราคาที่ตกลงกันไว้ เพื่อจะได้เข้าใจตรงกันตั้งแต่แรก 4.สอบถามความถนัดของช่างภาพงานแต่ง ว่าถนัดถ่ายภาพสไตล์ไหน เพราะบางคนอาจจะถนัดถ่ายภาพ Portrait แบบหน้าตรง บางคนอาจจะถนัดภาพมุมเผลอ หรือหากเป็นการจ้างช่างภาพ 2 คนก็ต้องสอบถามรายละเอียดให้ชัดเจน ว่าแต่ละคนนั้น มีหน้าที่เก็บภาพในลักษณะไหน ไม่ใช่ว่าจ้าง 2 คนก็จริงแต่ได้ภาพมาเหมือน ๆ กันหมดก็จะไม่มีประโยชน์ และเป็นการสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายโดยใช่เหตุ 5.แจ้งความต้องการให้ช่างภาพทราบว่าเราอยากให้ภาพถ่ายที่ได้ออกมาเป็นแนวไหน อย่างเช่น บางคนอาจจะชอบภาพถ่ายที่ออกแนววินเทจ สีซีด ๆ ขาวดำ บางคนชอบภาพถ่ายที่มีสีโทน Smooth เป็นธรรมชาติ หรือบ่าวสาวบางคู่อาจจะชอบภาพที่มีสีสันสดใส […]

คุณสมบัติของช่างภาพงานแต่งมืออาชีพ

 สำหรับงานแต่งงานไม่ว่าจะจัดเป็นพิธีไทย จีน ฝรั่ง หรือตามขนบธรรมเนียมประเพณีใดก็ตามการพิจารณาเลือกช่างภาพงานแต่งถือเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะทำให้คุณได้ภาพความทรงจำสวย ๆ rabaysaengstudio เก็บไว้เป็นที่ระลึกและเก็บไว้ดูไปตลอดชีวิต เพราะฉะนั้นการเลือกช่างภาพจึงมีความสำคัญมาก เพราะหากได้รูปออกมาไม่ถูกใจ แน่นอนว่าไม่สามารถย้อนเวลากลับไปถ่ายใหม่ได้อย่างแน่นอน หลักการเลือกช่างภาพและคุณสมบัติของช่างภาพงานแต่งมืออาชีพ ที่ควรพิจารณาก่อนจ้าง มีดังนี้ 1.ถึงแม้จะเป็นคนรู้จัก ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนฝูง มีคนแนะนำมา ก็ไม่ควรจะตัดสินใจหากยังไม่ได้เห็นผลงานหรือฝีมือการถ่ายจริงเพราะการถ่ายงานแต่ละประเภทนั้นมีความแตกต่างกันออกไป ช่างภาพบางคนอาจจะถนัดถ่ายภาพวิว ธรรมชาติ แต่ไม่ถนัดถ่ายภาพบุคคลที่เรียกว่าการถ่าย Portrait การเลือกช่างภาพงานแต่งจึงควรเป็นช่างภาพเฉพาะที่มีประสบการณ์และผ่านการถ่ายภาพงานแต่งงานมาโดยเฉพาะ 2.ช่างภาพมืออาชีพส่วนใหญ่จะมีทีมงาน เพราะการถ่ายภาพงานแต่งงาน นิยมใช้ช่างภาพงานแต่ง 2 คน ขึ้นไป เพื่อเก็บรายละเอียดงานได้อย่างครบถ้วน คนหนึ่งจะโฟกัสไปที่การถ่ายภาพเจ้าบ่าว เจ้าสาว ส่วนช่างภาพอีกคนจะคอยเก็บบรรยากาศภายในงานโดยรอบ และหากเป็นช่างภาพมืออาชีพจริง ๆ จะมีผู้ช่วยมาคอยถือไฟในงานเพื่อให้ได้แสงที่สวยงามของภาพมากยิ่งขึ้น รวมถึงอาจจะมีช่างถ่ายวีดีโอมาเป็นเซต ซึ่งอันนี้ก็อาจจะอยู่ที่ความต้องการของเจ้าบ่าวเจ้าสาวว่าต้องการได้ภาพเคลื่อนไหวของบรรยากาศในงานเป็นวีดีโอด้วยหรือไม่ 3.ช่างภาพมืออาชีพ จะทราบลำดับขั้นตอนของพิธีการงานแต่งเป็นอย่างดี เพื่อทำการเซตตำแหน่งรวมถึงอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการถ่ายภาพ และทำการเตรียมทั้งอุปกรณ์หลักรวมถึงอุปกรณ์สำรองในกรณีที่มีปัญหามาอย่างครบถ้วน และที่สำคัญช่างภาพมืออาชีพจะมาถึงงานก่อนเวลาเพื่อมาหาตำแหน่งและเตรียมความพร้อมในการถ่ายภาพเสมอ 4.หลังจากช่างภาพได้เก็บภาพในงานมาอย่างครบถ้วนแล้วช่างภาพงานแต่งมืออาชีพจะทำการรีทัช ปรับแสงและสีของภาพ เพื่อให้มีความสวยงามยิ่งขึ้น ซึ่งอาจจะได้ภาพเดียวกันออกมาในหลายอารมณ์ความรู้สึกตาม Requirement ของเจ้าบ่าว เจ้าสาวที่ได้แจ้งรายละเอียดถึงอารมณ์ของภาพที่อยากได้ให้กับช่างภาพทราบตั้งแต่ต้น ซึ่งการบรีฟช่างภาพในสิ่งที่ต้องการนั้นถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก 5.หากยังไม่มีลิสต์ของช่างภาพอยู่ในหัว แนะนำว่าอาจจะลองเสิร์ชหาช่างภาพจากผลงานภาพถ่ายที่ชื่นชอบ หรือจากภาพงานแต่งของเจ้าบ่าว เจ้าสาวคู่อื่น ๆ […]

ข้อผิดพลาดของการเลือกช่างภาพมือใหม่ที่ควรรู้

ช่างภาพมือใหม่มักจะมีข้อผิดพลาดหลายๆ อย่างที่อาจจะเกิดจากประสบการณ์ที่มีไม่มากพอ ช่างภาพบางคนที่กำลังเรียนถ่ายภาพ อาจจะร้อนวิชา ทำให้ต้องออกมาหาประสบการณ์ใหม่ๆ rabaysaengstudio ด้วยการรับงานถ่ายภาพ ซึ่งเป็นการลองผิดลองถูกจะได้รู้ข้อผิดพลาดจากงานที่ถ่ายออกมา หรือเพื่อเรียนรู้เทคนิคและอาจทำให้เห็นปัญหา จะได้มีการแก้ไขได้ ซึ่งช่างภาพมือใหม่มักจะหาโอกาสออกไปรับงานข้างนอกเพื่อหาประสบการณ์โดยรับงานราคาถูก มีลูกค้าบางคนที่ต้องการช่างภาพราคาประหยัด ก็อาจหันมาจ้างช่างภาพมือใหม่ ที่ลูกค้าอาจไม่ทราบ ทำให้ผลงานที่ออกมาคือภาพถ่ายที่ไม่มีคุณภาพ ซึ่งผลงานส่วนใหญ่ที่บ่งบอกว่าเป็นช่างภาพมือใหม่มีอะไรที่น่าสังเกตบ้างมาดูกัน 1.ภาพเบลอหรือมัว ปัญหายอดฮิตของช่างภาพมือใหม่คือการที่ถ่ายภาพออกมาไม่ชัด ซึ่งภาพที่ได้นั้นเกิดพล่ามัวหรือภาพเบลอ ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นอาจเป็นเพราะสภาพของแสงที่น้อยเกินไป มือไม่นิ่งหรือวัตถุนั้นกำลังเคลื่อนไหว การแก้ไขสามารถใช้ขาตั้งกล้องนั้นแบบ 3 ขาหรือแบบขาเดียว และลดการกดชัตเตอร์สปีดให้สามารถถือกล้องถ่ายภาพนั้นได้โดยภาพนั้นจะไม่เบลอ และดันไอเอสโอ  ISO ในกรณีที่คุณลดค่าชัตเตอร์สปีดจนต่ำสุดเท่าที่เราจะถือได้แล้ว  หรืออาจจะใช้แฟลชเพื่อหยุดการเคลื่อนไหว 2.มีค่า Contrast มากเกินไป การใช้แฟลชเพื่อเปิดรายละเอียดในส่วนที่มืดเพื่อให้สว่างและมองเห็นมากขึ้น  หรืออาจจะใช้รีเฟล็กซ์หรือแผ่นสะท้อนก็สามารถเปิดส่วนที่เป็นเงามืดของภาพได้เช่นกัน ในกรณีที่ภาพมีค่าคอนทรัส Contrast มากไป เพราะส่วนใหญ่จะเกิดกับรูปที่ถ่ายกลางแดดจัดๆ ซึ่งส่งผลทำให้ส่วนสว่าง  และส่วนมืดมีความแตกต่างกันมากเกินไป 3.Red-eyes แม้ว่าการแก้ตาแดงจะสามารถทำได้ง่ายโดยใช้โปรแกรมต่างๆ แต่ช่างภาพที่ดีก็ควรจะเรียนรูวิธีที่ป้องกันไม่ให้มันเกิดขึ้นตั้งแต่แรก ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นบ่อยหากถ่ายด้วยการเปิดแฟลช ในกรณีที่ถ่ายภาพบุคคลแล้วตามีสีแดงขึ้นมา ซึ่งการแก้ไขคือ ต้องไม่ใช้แฟลชที่ติดมากับกล้องเพราะจะค่อนข้างมีแสงที่แข็งกระด้าง แต่กล้องบางรุ่นก็มีโหมดที่สามารถลบตาแดงได้หรือจะลองหาห้องที่มีความสว่างมากพอที่จะทำให้ดวงตาของแบบนั้นหดตัวลง 4.สีเพี้ยนเกินไป ไม่สมจริง การถ่ายภาพในบางสถานการณ์แสงอาจจะไม่ได้เป็นใจเสมอไป เพราะบางงานเป็นแสงจากดวงอาทิตย์ แสงจากหลอดไฟทังสเตน ที่ให้สีแตกต่างกันออกไป  ซึ่งปัจจุบันกล้องดิจิตอลสามารถปรับตั้งค่าสมดุลแสงขาวได้แต่จะต้องปรับค่า WB ให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมของแสงภายนอกด้วย […]

การทำงานของช่างภาพหลักกับช่างภาพแคนดิต..

หลายคนอาจจะรู้จักช่างภาพหลักแล้วว่ามีหน้าที่อะไร แต่หากพูดถึงช่างภาพแคนดิต ยังมีอีกหลายๆคนที่ยังไม่ทราบว่าช่างภาพแคนดิตทำหน้าที่อะไร จำเป็นหรือไม่ที่จะต้องจ้างพ่วงมาด้วยกับช่างภาพหลัก rabaysaengstudio เพราะหากพูดถึงสมัยก่อน อาจจะใช้ช่างภาพแค่คนเดียว หรืออาจจะมีช่างภาพวีดีโอ แบ่งกันถ่ายคนละมุมด้วยซ้ำ  แล้วทำไมในปัจจุบันการใช้ช่างภาพแคนดิตจึงกลายมามีบทบาทสำคัญสำหรับงานพิธีต่างๆได้ และจำเป็นแค่ไหนที่จะต้องมีช่างภาพแคนดิตในงานแต่งงาน ช่างภาพหลักจำเป็นต้องถ่ายเก่งกว่าช่างภาพแคนดิตหรือไม่?? มีหลายคนสงสัยว่าการจ้างช่างภาพหลักมาสำหรับเก็บภาพถ่ายพิธีการต่างๆ  และถ่ายหน้า backdrop ควรเป็นช่างที่มีฝีมือหรือ ใครๆก็ถ่ายได้เพราะแบบ หน้า backdrop  มีคู่บ่าวสาวที่ยืนนิ่งๆ พร้อมกับแขกที่มาร่วมงาน เพราะเมื่อเทียบกับช่างภาพแคนดิตแล้ว น่าจะเป็นอะไรที่ต้องจับอารมณ์บวกกับความรู้สึกมากกว่า ถึงจะได้รูปออกมาดีๆ สวยๆ แต่ช่างภาพแคนดิตอาจจะไม่ได้อยู่ติดตามบ่าว-สาวมากเท่าไหร่ เพราะต้องไปถ่ายบรรยากาศต่างๆในงานต่างๆด้วย การทำงานเป็นทีมเวิร์กของช่างภาพสำคัญที่สุด การจะเลือกช่างภาพหลักหรือช่างภาพแคนดิต เพื่อมาตัดสินใจว่าใครเก่งกว่ากันนั้น ผมว่าไม่ใช่เรื่องสำคัญที่สุดว่าช่างภาพหลักหรือช่างภาพแคนดิดใครจะเก่งกว่ากัน สิ่งที่ควรตระหนักในการถ่ายภาพออกมาให้ดีคือ ช่างภาพหลักกับช่างภาพแคนดิต จะต้องทำงานกันเป็นทีมเวิร์กมากกว่า การแบ่งหน้าที่กัน แม้จะมาจากคนละทีมไม่รู้จักกันมาก่อน ก็ต้องสามารถดิวงานกันได้ ส่วนช่างภาพหลัก สำหรับถ่ายพิธีการต่างๆ และหน้า backdrop ใครๆก็ได้ถ่ายครับ เพียงแต่ว่าถ่ายออกมาแล้วคุณภาพจะเหมือนกับช่างภาพมืออาชีพหรือเปล่า ?? คิดดูดีๆ ครับ เพราะแค่การใช้เลนส์กล้องก็ต่างกันแล้ว หน้าที่สำคัญของช่างภาพหลักและช่างภาพแคนดิต ซึ่งช่างภาพหลักนอกจากมีหน้าที่ถ่ายภาพอยู่บริเวณด้านหน้าทางเข้าที่มีบ่าวสาวยืนต้อนรับแขกแล้ว ยังมีหน้าที่สำคัญอยู่อีกมากและจะต้องคอยประสานกับลูกทีมตลอด ทั้งในช่วงพิธีการและช่วงที่ยังไม่เริ่มงาน เรียกว่าตั้งแต่เจ้าสาวเริ่มแต่งหน้านั่นล่ะครับ ส่วนช่างภาพแคนดิต สามารถเดินถ่ายภาพทุกคนในงานได้ โดยใช้มุมมองของตัวเองว่าภาพไหนหลุดๆ […]