เงินโบนัส  (Dividend) เป็นผลตอบแทนที่จ่ายให้กับผู้ถือหุ้น luciabet ตามปริมาณหุ้นที่ครองอยู่ ดังเช่น หุ้น กรัม ชำระเงินเงินปันผลหุ้นละ 1 บาท ถ้าเกิดมีอยู่ 1 แสนหุ้น ก็จะได้เงินปันผลอยู่ที่ 1 แสนบาท บริษัทจ่ายผลตอบแทนคืนให้กับผู้ถือ หุ้นเงินปันผล ในรูปของโบนัส เป็นการสร้างกระแสการเงินสดให้กับนักลงทุนตามรูปร่างการมีหุ้นส่วน ข้อควรรู้ ก่อนซื้อหุ้นปันผลภ

1. เบื้องต้นงบการเงินที่แกร่ง  

คำพูดช่องว่างบการเงินบอกอดีตรวมทั้งอนาคตของกิจการค้าได้อย่างดีเยี่ยม พวกเราสามารถมองผลกำไรสะสมของบริษัทย้อนไป บริษัทที่มีความรู้ความเข้าใจชำระเงินเงินปันผล luciabet ได้ มีความหมายว่าบริษัทพวกนั้น ควรจะมีผลกำไร ถึงจะสามารถผลตอบแทนคืนให้กับผู้ถือหุ้น

2. บริษัทที่ชำระเงินเงินปันผลเป็นเงินสดรวมทั้งมีอัตราการจ่ายเงินปันผลที่สูงกว่าค่าถัวเฉลี่ย 

ทั่วๆไปแล้วการจ่ายเงินปันผลมีอยู่ 2 ทางสำคัญๆเป็น จ่ายเงินปันผลเป็นหุ้น กับจ่ายเงินปันผลเป็นเงินสด ต่างก็มีจุดเด่นข้อกำหนดต่างๆนาๆ พื้นฐานพวกเราชี้แนะว่าเน้นย้ำเลือกหุ้นที่จ่ายเงินปันผลเป็นเงินสดน่าดึงดูดมากยิ่งกว่า เพราะว่ามองง่ายดายยิ่งกว่า รู้เรื่องได้ง่ายดายกว่ากันมากมาย

3. “หุ้นเงินปันผลดี” ควรมีการเสี่ยงต่ำ และก็มีสภาพคล่อง หุ้นเงินปันผลดี มิได้แปลว่า ปราศจากความเสี่ยง แต่ว่าการเลือกหุ้นเงินปันผลที่ดี มีวิธีการเลือกจะต้องใช้สาเหตุอื่นๆมี หุ้นเงินปันผลที่ดี ต้องมีการเสี่ยงต่ำ การเสี่ยงสำหรับการพินิจพิจารณาการลงทุนหุ้น ส่วนมากนิยมเลือกมองจากค่าเบต้า (Beta) ควรจะหาหุ้นที่เงินปันผลสูง แม้กระนั้นมีค่าเบต้าน้อยกว่า 1 เท่า กล่าวอีกนัยหนึ่ง เมื่อตลาดค้าหุ้น SET ปรับผวนขึ้นลงแรง แม้กระนั้นหุ้นที่มีค่าเบต้าน้อยกว่า 1 หุ้นเงินปันผลดีพวกนี้จะได้แกว่งไกวตัวน้อยกว่าตลาดหรือมีความเปลี่ยนแปลงน้อยกว่านั้นเอง

หรือพินิจพิจารณาโดยใช้ค่า P/E ที่นิยมใช้วัดความถูกแพงของหุ้น หุ้นที่มีค่า P/E สูงๆสะท้อนถึงความมุ่งมาดสูงของบริษัทด้วยเหมือนกัน ส่วนหุ้นที่มี P/E ต่ำ การเสี่ยงก็เลยมีน้อชูว่าหุ้นที่มี P/E สูงๆถ้าเกิดพวกเราปรารถนาเลือกหุ้นเงินปันผลดี เพื่อการเสี่ยงน้อยๆจำเป็นที่จะต้องเลือกหุ้นที่มีค่า P/E ต่ำลงมากยิ่งกว่าค่าถัวเฉลี่ยของตลาด ในที่นี้ค่าถัวเฉลี่ยของ SET มีค่า P/E อยู่ที่ราว 30.34 เท่า (ข้อมูลใน15/01/64)

นอกเหนือจากเรื่องการเสี่ยงของหุ้นแล้ว สิ่งที่นักลงทุนจำต้องเพิ่มความระวัง ในเรื่องของ “สภาพคล่อง” ด้วยเหตุว่าหุ้นบางตัว แม้กระทั่งเป็นหุ้นที่เงินปันผลดี แต่ว่าก็ไม่ค่อยมีสภาพคล่อง เวลาจะซื้อหรือจะขายแต่ละคราว มีความลำบากรวมทั้งใช้เวลาเป็นเวลายาวนานมาก โดยเหตุนี้ควรที่จะเลือกหุ้นเงินปันผลที่ดี แล้วก็เป็นหุ้นที่มีขนาดใหญ่หน่อย อย่างเช่น ใน SET50 ฯลฯ

แล้วมี “หุ้นเงินปันผล” ดีตัวไหนบ้างที่เข้าเกณฑ์หลักเกณฑ์พื้นฐานนี้ ?

เราทดลองจับแบบอย่างหุ้นใน SET50 ที่มีสภาพคล่อง รวมทั้งมีอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผล (Dividend Yield) ปี 2020 สูงขึ้นมากยิ่งกว่า 4% แล้วก็มีค่า P/E น้อยกว่า 16 เท่า มาเป็นตัวอย่างให้เหล่านักลงทุนไว้เรียนทำการบ้านเพิ่มกันต่อนะ เรามิได้กล่าวว่าจำต้องซื้อหุ้นตามนี้นะ

1.TISCO

2.LH

3.DTAC

4.SCB

5.KTB

6.PTTEP

7.BBL

8.TTW

9.RATCH

10.KBANK

เมื่อพวกเราหาหุ้นที่เข้าอีกทั้ง 3 กลยุทธ์นี้แล้ว จะทำให้พวกเราได้โอกาสเลือกหุ้นเงินปันผลที่สตรองเยอะขึ้น ดังนี้ยังมีหุ้นเงินปันผลที่อยู่ในดรรชนี SETHD หรือย่อมาจาก SET High Dividend ให้ได้เข้าไปตรวจรวมทั้งทำการบ้านการลงทุนเลือกหุ้นเงินปันผลคืนดีกันต่อ หุ้นเงินปันผลดี อย่างไรก็ควรจะมีเข้าพอร์ตในแต่ละคน เพื่อสร้างกระแสการเงินสดเข้ามาทุกปีๆบางบุคคลสามารถสร้างเงินปันผลกระทั่งสามารถเอามาหล่อเลี้ยงชีวิตได้เลย เราหวังว่าต่อจากนี้จะสามารถนำไปประยุกต์กันได้กับเข้าสไตล์การลงทุนของพวกเราเองได้นะจ้ะ ข้อควรรู้ ก่อนซื้อหุ้นปันผล