ไม่อยากติดดอย ควรทำยังไง ?

สิ่งที่จำต้องทำเป็นเรียนหาข้อมูลความเข้าใจที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการลงทุน luciabet ทำความเข้าใจหุ้น หรือบริษัทที่ตัวเองพึงพอใจให้สูงที่สุด อีกทั้งโมเดลธุรกิจ ผลประกอบการ ผลกำไรขาดทุน ความรู้ความเข้าใจและก็ความดีงามของคณะผู้บริหาร ถ้าวันใดวันหนึ่ง หุ้นติดดอยภ

 เพียงพอพวกเรากำเนิดไปมองเห็นรายนามหุ้นเด็ด (ชีวิต) หุ้นซิ่งวิ่งแรงแล้ว จะได้ไม่หลงเข้าไปเล่นตาม เพราะว่าเป็นหุ้นที่ตัวเองไม่มีข้อมูลไม่มีความรู้มาก่อน รวมทั้งพากเพียรซื้อหุ้นที่ค่า P/E ไม่สูงมากจนเกินความจำเป็น ธรรมดาค่า P/E ชอบมีตัวไว้มองเปรียบเทียบ อย่างเช่น เปรียบเทียบ P/E กับอุตสาหกรรมเดียวกัน เทียบกับตลาดหลักทรัพย์ (SET) ฯลฯ หรือพวกเราสามารถเทียบเคียง P/E เฉลี่ยในหุ้นที่พอใจย้อนไป 5-10 ปีก็ได้

ถ้าเกิดคนใดเป็นสายแผนภูมิเคล็ดลับ ที่ถูกใจเล่นซื้อหุ้นทะลุแนวต้านทาน สิ่งจำเป็นที่ควรจะมีเว้นแต่วิชาความรู้ในด้านแผนภูมิแล้วหมายถึงการจัดการการเสี่ยงของตัวเอง โดยการวางจุดตัดขาดทุนไว้เสมอ (Stop loss) พวกเราเองก็เคยติดภูเขามาก่อน แม้กระนั้นเมื่อพวกเราเรียนใส่ความทราบ เพื่อมีความสามารถการลงทุน เยอะขึ้น พวกเราก็เลยเก็บความประพฤติเสี่ยงต่างๆที่ทำให้พวกเราติดภูเขากันมาให้อ่านกัน พวกเราหวังว่าจะมีประโยชน์ให้นักลงทุนมือใหม่หรือผู้ชำนาญตามที ทดลองนำไปประยุกต์ให้กับสไตล์การลงทุนของตน แล้วก็บรรลุความสำเร็จการลงทุนได้วันหนึ่ง พวกเราทำเป็น ทุกคนก็ทำเป็นเช่นเดียวกัน 

S&P500, DJIA, NYSE และก็ Nasdaq ไม่เหมือนกันอย่างไร ?อเมริกามีตลาดหลักทรัพย์ร่วมกัน 2 ที่หมายถึงNew York Stock Exchange: NYSE และก็ Nasdaq โดยดรรชนีที่พวกเราเคยชินทั้งผอง (S&P500, DJIA, NYSE รวมทั้ง Nasdaq) จะเป็นการดึงหุ้นในตลาด 2 ตลาดนี้มาคำนวณ ซึ่งแต่ละดรรชนีจะดึงหุ้นออกมาไม่เหมือนกัน ทำให้ดรรชนีในทุกวันขึ้นลงแตกต่างกัน

ภูเขาสำหรับในการลงทุนนั้น มีหลายภูเขาขอรับ ไม่ว่าจะเป็นภูเขาหุ้น ภูเขาน้ำมัน ภูเขาทอง หรือแม้กระทั้งภูเขาหุ้นเมืองนอก พูดได้ว่าทุกทรัพย์สินที่มีการค้าขาย สามารถสร้างภูเขาได้ทั้งสิ้น เขาว่า ทองคำดีก็ซื้อบ้าง หุ้นตัวไหนแรงก็ตามไปด้วย พอเพียงมารู้ตัวอีกครั้งก็อยู่บนภูเขาเสียแล้ว หากแม้จะมีเพื่อนฝูงร่วมอาศัยบนภูเขามากไม่น้อยเลยทีเดียว ไม่ว่าจะอาศัยกันอยู่แถบเชิงภูเขา หรือยอดดอย ก็ไม่เคยทำให้พวกเรารู้สึกอบอุ่นอะไรจริงไหมนะครับ แบบนั้นแล้ว วันนี้ พวกเรามาหาทางลงภูเขากันเลยดีกว่าครับผม

อันดับแรกก่อนจะมีการลงภูเขา พวกเรามามีสติ พินิจพิเคราะห์มองกันอีกครั้งว่า ทรัพย์สินที่ภูเขาอยู่นั้น ยังมีอนาคตแล้วก็ควรเก็บเอาไว้ในครองไหม ตัวอย่างเช่น กรณีของภูเขาหุ้น ถ้าเกิดพบว่ายังเป็นหุ้นที่ดี มีอนาคต โดยราคาที่ต่ำลงคงจะมีเหตุมาจากความผันแปรในตอนช่วงเวลาสั้นๆหรือพวกเราอาจมองได้ว่า ราคาหุ้นในตอนนี้เป็นเพียงแต่ภูเขาชั่วครั้งชั่วคราวแค่นั้น แบบนี้ ให้ทำใจร่มๆแล้วทรหดอดทนถือถัดไป ยิ่งถ้าเกิดเชื่อมั่นในฐานรากหุ้นมากมายๆรวมถึงแน่ใจว่า ราคาหุ้นจะกลับมาในอนาคต การตัดสินใจซื้อหุ้นเพิ่มเพื่อเฉลี่ยเงินลงทุนก็ไม่ว่ากันครับผม

แต่ว่าถ้าหากดูแล้วพบว่าเป็นเพียงแต่หุ้นที่ “เคย” ดีก็ตัดใจเสียเหอะขอรับ อย่าลืมว่า รากฐานหุ้นมันแปรไปได้ ไม่ว่าจะด้วยพฤติกรรมต่างๆของบริโภคที่แปรไป หรือการมีผลิตภัณฑ์อื่นตอบแทน ซึ่งย่อมทำให้ผลกำไรที่เคยได้มาก กลับลดน้อยลงจนถึงน่าตกใจ ซึ่งถ้าหากพบกรณีแบบนี้ ถือว่าได้โอกาสของความเป็นภูเขาถาวรเสียแล้ว กรณีนี้ ให้สูดหายใจลึกๆแล้วจัดแจงลงภูเขากันเลยนะครับ

แนวทางที่ 1 เนื้อร้ายจะต้องตัดออก (Cut Loss)

เมื่อฐานรากมันแปรไปแล้ว แถมแนวโน้มราคา มีแม้กระนั้นจะปักหัวตรงลง ยิ่งปวดใจกว่านั้นเมื่อมองเห็นราคาหุ้นตัวอื่นวิ่งขึ้นทั้งยังตลาด ในเหตุการณ์แบบนี้ ตัดใจขายเอาเงินไปซื้อหุ้นตัวอื่นเพื่อมาสร้างผลกำไร ทดแทนขาดทุนดีมากกว่าครับผม อันที่จริงแล้ว การ Cut Loss นั้น ยอดเยี่ยมในแนวทางเบื้องต้นของนักลงทุน โดยเฉพาะนักลงทุนสายวิธี ที่ชอบระบุลิมิตของการขาดทุนไว้ ได้แก่ ถ้าหากราคาหุ้น ลดน้อยลงไปจากราคาที่ซื้อไว้ 20% จำต้องทำ Cut Loss โดยทันที เพื่อจำกัดการขาดทุนนั่นเองนะครับ

แนวทางที่ 2 ลดการบาดเจ็บด้วยการซื้อหุ้นเพิ่มเพื่อลดทุนให้ลดน้อยลง

โดยกรรมวิธีการนี้จะต้องมองแนวโน้มราคาหุ้นประกอบกิจการตกลงใจด้วยครับผม เพราะเหตุว่าการซื้อถัวควรจะทำในแนวโน้มขาขึ้นเพียงแค่นั้น ได้แก่

 • ซื้อหุ้น A ราคาหุ้นละ 1 บาท จำนวน 1,000 หุ้น ต้นทุน 1,000 บาท
 • ต่อมา หุ้น A ราคาหุ้นละ 0.65 บาท ทำให้หุ้นในพอร์ตมีมูลค่า 0.65*1,000 = 650 บาท ขาดทุน 350 บาท
 • คาดการณ์ว่า 0.65 บาท เป็นราคาต่ำสุดของหุ้น A แล้ว ตัดสินใจซื้อหุ้น A เพิ่ม 1,000 หุ้น ที่ราคาหุ้นละ 0.65 บาท ทำให้ต้นทุนหุ้นในพอร์ตรวม 1,000 + 650 = 1,650 บาท โดยหุ้นในพอร์ตมีมูลค่า 0.65*2,000 = 1,300 บาท หรือขาดทุน 350 บาท
 • ต่อมา หุ้น A ราคาหุ้นละ 0.80 บาท ทำให้หุ้นในพอร์ตมีมูลค่า 0.8*2,000 = 1,600 บาท หรือขาดทุน 50 บาท จากตัวอย่าง การซื้อหุ้นในแนวโน้มขาขึ้นเพื่อถัวให้ราคาเฉลี่ยลดลง ช่วยลดความเสียหายของหุ้นในพอร์ตเหลือ 3% (ขาดทุน 50 บาท จากต้นทุน 1,650 บาท) แต่หากเราไม่ได้ทำอะไรเลย เราจะขาดทุน 20% (ขาดทุน 200 บาท จากต้นทุน 1000 บาท) ทั้งนี้ การคำนวณไม่ได้คิดค่าธรรมเนียมในการซื้อขายนะครับ

การเสี่ยงจากการแก้พอร์ตด้วยวิธีการแบบนี้หมายถึงถ้าเกิดการคาดเดาพวกเราบกพร่องโดยไปซื้อหุ้นเพิ่มในแนวโน้มราคาขาลง พอร์ตพวกเราจะยิ่งติดภูเขาหนักขึ้นไปอีกนะครับ แม้พวกเราจะได้ราคาทุนลดลงไปเรื่อยแต่ว่าอย่าลืมว่า ค่าหุ้นที่ถือในขณะนี้ ก็จะยิ่งลดลงไปเช่นเดียวกัน

แนวทางที่ 3 Short Against Port เป็นการขายหุ้นออกเล็กน้อย

เพื่อนำเงินกลับไปซื้อหุ้นตัวเดิมในราคาที่ถูกลงเพื่อมีปริมาณหุ้นในพอร์ตมากขึ้น แนวทางนี้เป็นการลดความเสื่อมโทรมของพอร์ต โดยไม่เพิ่มทุน แม้กระนั้นจำต้องอาศัยการคาดหมายที่ถูกต้องแม่นยำของราคาแนวรับ แนวต่อต้านขอรับ ได้แก่

 • ซื้อหุ้น B ราคาหุ้นละ 1 บาท จำนวน 1,000 หุ้น ต้นทุนรวม 1,000 บาท
 • ต่อมา หุ้น B ราคาหุ้นละ 0.7 บาท ทำให้หุ้นในพอร์ตมีมูลค่า 0.7*1,000 = 700 บาท ขาดทุน 300 บาท
 • คาดการณ์ว่า ราคาหุ้น B จะลดลงต่ำกว่าแนวรับแรกที่ 0.7 บาท ตัดสินใจขายหุ้น B ออกไปก่อน 500 หุ้น ที่ราคาหุ้นละ 0.7 บาท ได้เงิน 350 บาท ทำให้ต้นทุนเหลือ 1,000 -350 = 650 บาท โดยขณะนี้หุ้นในพอร์ตมีมูลค่า 0.7* 500 = 350 บาท ขาดทุน 300 บาท
 • ต่อมา หุ้น B ราคาหุ้นละ 0.5 บาท ทำให้หุ้นในพอร์ตมีมูลค่า 0.5*500 = 250 บาท ขาดทุน 400 บาท
 • วิเคราะห์ว่า หุ้น B ที่ราคา 0.5 บาทเป็นจุดต่ำสุด นำเงินที่ขายหุ้น B 350 บาท กลับเข้าซื้อหุ้น B ที่ราคา 0.5 บาท ได้ 350 / 0.5 = 700 หุ้น ต้นทุนกลับมาเป็น 650+350 = 1,000 บาท โดยพอร์ตมีมูลค่า 0.5*(500+700) = 600 บาท
 • หุ้น B ราคาเด้งกลับไปชนแนวต้านที่หุ้นละ 0.80 บาท ทำให้พอร์ตมีมูลค่า 0.8*1,200 = 960 บาท ขาดทุน 40 บาท

About the Author

55 thoughts on “ไม่อยากติดดอย ควรทำยังไง ?

 1. Check out this website that teaches 1how to get diamonds in cooking fever for free

  u3iauds11
  The game is a whole lot more fun when you have as many gems as you could ever want.If you like phone games like this you should check out this website

 2. I’m extremely inspired along with your writing abilities and also with the layout for your weblog. Is this a paid subject or did you modify it yourself? Either way stay up the excellent quality writing, it is uncommon to see a nice weblog like this one today..

 3. Das ist wirklich faszinierend, Sie sind übermässiger kompetenter Blogger. Ich habe Ihrem RSS-Feed beigetreten und freue mich auf auf der Suche nach extra deines großartigen Beitrags. Außerdem habe ich Ihre Website in meinen sozialen Netzwerken geteilt!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may also like these