สิ่งที่ควรระวัง เมื่อต้องการกำไรตอนหุ้นราคาตก

ขณะนี้เป็นช่วงๆที่ “ตลาดหลักทรัพย์” แปรผันเป็นอย่างมากขนาดที่ว่า SET Index ขึ้นลงกันวันหนึ่ง 50 จุด แปลงเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว ซึ่งหากสภาพการณ์ธรรมดา pgslot คราวก่อนขึ้นลงระดับ 50 จุดเนี่ย เป็นอะไรที่จะต้องตื่นตูม กันมากมาย เนื่องจากว่าธรรมดาจะขยับกันแบบน่ารักน่าเอ็นดู ๆ หุ้นตกทำไงดีภ

10-20 รอยต่อวันเท่านั่นเอง ซึ่งพอเพียงตลาดมีความเปลี่ยนแปลงอย่างนี้  “นักเก็งกำไร” (Trader ) ต่างๆ  ก็ชอบมองเห็นจังหวะสำหรับในการทำเงินทั้งยังขาขึ้นรวมทั้งขาลงมากขึ้น ด้วยเหตุว่ามีการขยับของราคาที่มากมาย ซึ่งโดยปกติจะได้กำไรจาก “ตลาดค้าหุ้น” ได้นั้น วิธีการที่ง่ายที่สุดก็คือ “ซื้อให้ถูก แล้วขายให้แพง” แม้กระนั้นในตอนนี้พวกเราสามารถทำเงิน จากตลาดขาลงได้ด้วยการใช้ DW หรือ TFEX

ถ้าเกิดราคาหุ้น PTT อยู่ที่ 26.75 แล้วจริง ๆPut DW น่าจะอยู่ที่ราคา 0.28 แค่นั้น ในวันที่ 18 มี.ค. 2563 โน่นมีความหมายว่าหากผู้ใดไม่มาเปิดเทียบเคียงตารางก่อนซื้อ พวกเราก็จะขาดทุนในทันทีกว่า 36% เมื่อ Market Marker กลับมาทำให้ปิดตรงหรือใกล้เคียงกับตารางเมื่อสิ้นวัน

 ตอนที่ตลาดปั่นป่วนจำนวนไม่ใช่น้อยรู้เรื่องว่ามีความต้องการซื้อขายแลกเปลี่ยนที่มากกว่าธรรมดาทำให้ราคาได้โอกาสวิ่งไม่ถูกจากตารางได้มาก เพื่อไม่ให้การเก็งกำไรของพวกเราอยู่ในสถานะเสียเปรียบที่จำหน่าย หรือทำเงินในตลาดระยะนี้ ต้องไม่ใจร้อนและควรทำใจเย็นๆเปิดเปรียบเทียบตารางก่อนทุกคราว มิเช่นนั้นทำอะไรพวกเราบางทีก็อาจจะขาดทุน 30-40% ไปโดยไม่รู้ตัวเลยก็ได้ทั้งที่ราคาของ “ทรัพย์สินอ้างอิง” มิได้ขยับไปไหนเลย

ตอนที่ตลาดมีความปั่นป่วนสูงกระบวนการทำผลกำไรจาก DW รวมทั้ง TFEX เป็นยอดนิยมเยอะขึ้นเรื่อยๆ

สิ่งที่ต้องระมัดระวังก็คือเรื่องของ “ราคาลอย” ในตอนที่มีความต้องการมากมายๆอาจทำให้ราคาวิ่งไม่ตรงตามตารางได้ตลอดระยะเวลา ซึ่งทำให้พวกเราอยู่ในสถานะที่เสียเปรียบโดยไม่รู้สึกตัว

ขณะนี้เป็นช่วงๆที่ “ตลาดค้าหุ้น” ปั่นป่วนอย่างยิ่งขนาดที่ว่า SET Index ขึ้นลงกันวันหนึ่ง 50 จุด เปลี่ยนเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว ซึ่งหากสภาพการณ์ธรรมดาคราวก่อนขึ้นลงระดับ 50 จุดเนี่ย เป็นอะไรที่จำต้องตื่นตูมกันมากมาย เนื่องจากว่าธรรมดาจะขยับกันแบบสวยๆ10-20 รอยต่อวันเท่านั่นเอง

ซึ่งเพียงพอตลาดมีความปั่นป่วนอย่างนี้ “นักเก็งกำไร” (Trader ) ต่างๆก็ชอบมองเห็นช่องทางสำหรับการได้กำไรทั้งยังขาขึ้นรวมทั้งขาลงมากขึ้น เพราะว่ามีการขยับของราคาที่เยอะแยะ ซึ่งโดยปกติจะทำเงินจาก “ตลาดค้าหุ้น” ได้นั้น วิธีการที่ง่ายที่สุดก็คือ “ซื้อให้ถูก แล้วขายให้แพง” แม้กระนั้นในทุกวันนี้พวกเราสามารถได้กำไรจากตลาดขาลงได้ด้วยการใช้ DW หรือ TFEX

ซึ่งเราจะมาเตือนผู้ที่กำลังเล่าเรียนหรือต้องการได้กำไรในตอนตลาดขาลงว่า ระยะนี้ต้องระมัดระวังเรื่อง “ราคาลอย” กันด้วย ยิ่งตลาดมีความผันแปรราคาลอยยิ่งได้โอกาสเกิดขึ้นมาก ซึ่งโดยธรรมดาจะกำเนิดกับ DW เป็นส่วนมาก

“ราคาลอย” ก็คือราคาของ DW ไม่ตรงตามตารางหรือราคาของผลิตภัณฑ์วิ่งขึ้นหรือลงมากกว่าดรรชนีอ้างอิง

โดยธรรมดาแล้วขณะที่พวกเราจะเล่น DW พวกเราจำเป็นที่จะต้องเปิดมอง “ตารางราคา” ก่อนซื้อขายแลกเปลี่ยนพวกเราจะทราบเมื่อ “ทรัพย์สินอ้างอิง” ราคาเปลี่ยนแปลงไป ราคาของ DW จะเปลี่ยนไปเช่นไร ถ้าเกิดคิดว่าราคาจะปรับพฤติกรรมขึ้นพวกเราก็จะใช้ Call DW แต่ว่าถ้าเกิดเห็นว่าราคาจะปรับพฤติกรรมลงพวกเราก็จะใช้ Put DW (เนื้อหานี้เราบางทีก็อาจจะมิได้สอนว่าเล่นอย่างไร) เราจะขอยกตัวอย่างกรณีราคาลอย ซึ่งได้โอกาสกำเนิดอีกทั้ง Call DW แล้วก็ Put DW

อันนี้เราแคปมาจาก Streaming เป็นราคาของ PTT แล้วก็ Put DW ของ PTT ซึ่งจะต้องกล่าวว่าที่จริงแล้วเป็นกันหลายโบเกลื่อนกลาดมากมายที่ราคาในตาราง โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนที่ตลาดมีความปั่นป่วนสูงแบบงี้

พวกเราจะได้มองเห็นได้ว่า PTT ราคาอยู่ที่ 26.75 บาท แม้กระนั้นราคาของ Put DW อยู่ที่ 0.44 บาท ซึ่งถ้าหากพวกเรามองผ่านๆก็ค่อนข้างจะแปลกแล้วว่าเพราะเหตุใดราคาวันนี้ของ PTT + 2.88% แต่ว่าราคาของ Put DW กลับกลายบวก (ซึ่งธรรมดาแล้วเมื่อราคาทรัพย์สินอ้างอิงขึ้น Put DW จำต้องติดลบ)

About the Author

10 thoughts on “สิ่งที่ควรระวัง เมื่อต้องการกำไรตอนหุ้นราคาตก

  1. Camping is great, and for most of my friends and me, it’s a great way to see different places and wake up in the morning, nose full of fresh nature. But even when you go camping and enjoy the outdoors a lot, after a few days you want to take a shower. If you have a campervan, you’re all set, but in case you like backpacking or traveling light with only a tent, you need a portable shower. That’s why we reviewed and tested the best camping shower for 2020.

    So what is the best camping shower in 2021? The best overall camping shower with electrical power is the LUOOV Portable Shower. The best powerless camping shower is the Sea to Summit Pocket Shower.

    We found that some models work better for backpacking than others, and we give a recommendation for different budgets. Some of the camping showers in our big review use electrical or battery power, some with gas, and some are heated by the sun. Depending on your camping trip, you might not have electrical power; that’s why we also included powerless camping showers in our test.

    All of these showers are more or less portable, lightweight, and compact. But some are more suited to be used on a campsite with electrical power, while some are ultra-compact and heated by the sun, which makes them perfect for backpacking adventures off the grid. You can use most of them to wash, dishes, gear, or anything else.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may also like these