หุ้น Walmart โตสูงสุดในรอบ 4 ปี สวนวิกฤตโควิด-19

เศรษฐกิจโลกฉบับวิกฤตโควิด-19 น่าจะไม่ใช่เรื่องดีสักเท่าไหร่ต่อธุรกิจ โดยมาก สำหรับยักษ์ใหญ่ pgslot ที่แวดวงขายปลีกของสหรัฐฯ และก็ของโลกอย่าง Walmart แน่ๆว่าย่อมได้รับผลพวงไม่มากมายก็น้อย แม้กระนั้นดูเหมือนกับว่าการปรับตัวของ Walmart ในตอนก่อนหน้าที่ผ่านมา จะช่วยบริษัทฝ่าวิกฤตคราวนี้ไปได้อย่างสะดวกสบายนัก หุ้น walmartภ

โดยเฉพาะเมื่อมองจากราคา “หุ้น Walmart” ที่พุ่งขึ้นทำ All time high สวนกับหุ้นส่วนใหญ่ทั่วทั้งโลกในปีนี้ ช่วงกลางเดือน ม.ย. ก่อนหน้านี้ ราคาหุ้น Walmart พุ่งขึ้นไปทำจุดสุดยอดที่ราว 133 ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา ข้างหลังบริษัทรายงานผลกำไรปีปัจจุบัน หมดใน31 เดือนมกราคม 2020 รวมทั้งเมื่อย้อนกลับไปดู 5 ปีที่ล่วงเลยไป จะมีความคิดเห็นว่าผลประกอบการของ Walmart พึ่งกลับมาเติบโตอีกรอบในปีปัจจุบันนี้

แม้คิดเป็นการเติบโตในเชิงเงินสด ปีที่ล่วงเลยไปรายได้ของ Walmart มากขึ้น 9.5 พันล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา หรือโดยประมาณ 3.1 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นปริมาณที่เยอะๆ แต่ว่าถ้าคิดเป็นเปอร์เซ็นต์การเจริญเติบโต แล้ว มันช่างมองบางส่วนนัก เป็นเพียงแค่ 1.85% ดังนี้มีการเดากันไว้ว่าผลกำไรของบริษัทจะเติบโต 4% ในปีนี้ รวมทั้ง 6% ในปีหน้า ภายหลังที่ก้าวกระโจนกว่าเท่าตัวเมื่อปีก่อน ก็อาจจะจำเป็นต้องติดตามมองกันถัดไปว่า การเจริญเติบโตของ Walmart ในระดับนี้จะยังช่วยดันตีราคาให้ “หุ้น Walmart” ทำจุดสุดยอดใหม่ไปได้ตลอดมากแค่ไหน

ราคา “หุ้น Walmart” พุ่งขึ้นทำ All time high ในช่วงเวลากลางเดือนเดือนเมษายนก่อนหน้านี้ ท่ามกลางวิกฤตวัววิด-19 ภายหลังจากบริษัทรายงานกำไรทั้งสิ้นปีปัจจุบัน กลับมาเติบโตคราวแรกในรอบ 4 ปี รวมทั้งยังมากขึ้นกว่าเท่าตัวจากปีกลายหน้า

การลงทุนสร้างระบบ Omni channel ดูเหมือนจะเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยทำให้บริษัทกลับมาเติบโตอีกที แล้วก็ยังมีผลให้บริษัทขายของได้ไม่สะดุด หากแม้เชื้อไวรัสกำลังแพร่ระบาด

แม้กระนั้นการเจริญเติบโตของ Walmart ในอนาคตดูเหมือนจะมิได้ก้าวกระโจนอีกแล้ว เพราะว่าเดี๋ยวนี้บริษัทมีรายได้มากถึงปีละ 17 ล้านล้านบาท มีผลกำไรปีละราวๆ 4.7 แสนล้านบาท

เศรษฐกิจโลกฉบับวิกฤตวัววิด-19 น่าจะไม่ใช่เรื่องดีสักเท่าไหร่ต่อธุรกิจโดยมาก สำหรับยักษ์ใหญ่ที่แวดวงขายปลีกของประเทศสหรัฐอเมริกา แล้วก็ของโลกอย่าง Walmart แน่ๆว่าย่อมได้รับผลพวงไม่มากมายก็น้อย แม้กระนั้นดูเหมือนการปรับตัวของ Walmart ในตอนก่อนหน้าที่ผ่านมา จะช่วยบริษัทฝ่าวิกฤตคราวนี้ไปได้ไม่ยากนัก โดยเฉพาะเมื่อมองจากราคา “หุ้น Walmart” ที่พุ่งขึ้นทำ All time high สวนกับหุ้นส่วนใหญ่ทั่วทั้งโลกในปีนี้

ช่วงเวลากลางเดือน ม.ย. ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา ราคาหุ้น Walmart พุ่งขึ้นไปทำจุดสุดยอดที่ราว 133 ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา ข้างหลังบริษัทรายงานผลกำไรปีปัจจุบัน หมดใน31 ม.ค. 2020 แล้วก็เมื่อย้อนกลับไปดู 5 ปีที่ล่วงเลยไป จะมีความคิดเห็นว่าผลประกอบการของ Walmart พึ่งจะกลับมาเติบโตอีกรอบในปีปัจจุบันนี้
ผลประกอบการของ Walmart ในตอน 5 ปี ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา

ปี 2015/2016 มีกำไรทั้งสิ้น 1.47 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา หรือ 4.77 แสนล้านบาท
ปี 2016/2017 มีกำไรทั้งสิ้น 1.36 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา หรือ 4.42 แสนล้านบาท
ปี 2017/2018 มีกำไรทั้งสิ้น 9.86 พันล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา หรือ 3.20 แสนล้านบาท
ปี 2018/2019 มีกำไรทั้งสิ้น 6.67 พันล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา หรือ 2.17 แสนล้านบาท
ปี 2019/2020 มีกำไรทั้งสิ้น 1.48 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา หรือ 4.81 แสนล้านบาท
ปี 2020 ออกมาเติบโตเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปี

คำตอบของการกลับมาเติบโตในปีกลายเป็นการลงทุนสร้างระบบ Omni channel ของ Walmart ที่ทำมาสม่ำเสมอในช่วงหลัง ขั้นตอนแรกเราขอขยายความคำว่า Omni channel ซึ่งเป็นสิ่งที่เข้ามาเติมเต็มข้อกำหนดของร้านขายปลีกทั้งยังในส่วนของออนไลน์แล้วก็ออฟไลน์

ข้อกำหนดของออฟไลน์หมายถึงขนาดของร้านรวง ทำให้ไม่อาจจะจะจัดเก็บผลิตภัณฑ์ให้พอเพียงต่อความอยากได้ของลูกค้าได้ทั้งปวง รวมทั้งเวลาเปิดปิด ในตอนที่ข้อกำหนดของออนไลน์หมายถึงลูกค้าไม่สามารถที่จะทดสอบผลิตภัณฑ์ บริการข้างหลังแนวทางการขายได้ หรือช่วงเวลาสำหรับการรอคอยจัดส่งผลิตภัณฑ์ด้วยเหตุนี้แนวความคิด Omni channel ก็เลยเกิดขึ้นที่จะตอบสนองความปรารถนาของลูกค้าได้บริบูรณ์เพิ่มมากขึ้น

About the Author

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may also like these