การสังเกตว่าหุ้นตัวไหนกำลังเป็น หุ้นปั่น luciabet สามารถพิจารณาได้จาก “จำนวนการค้าขาย (Volume)” ที่มากขึ้นแบบไม่ดีเหมือนปกติ ซึ่งชอบมาพร้อมการปล่อยข่าวเพื่อเรียกนักลทุนเข้ามาลงทุนเสมอ ทำความรู้จักว่า “หุ้นปั่น” เป็นอย่างไร ? สำหรับในส่วนของหุ้นที่ถูกปั่นจะต่างกันออกไปจากที่พวกเราชี้แจงไว้ด้านบน เพราะเหตุว่ามันเป็นหุ้นที่ราคาจะวิ่งขึ้นหรือลง ไม่เป็นไปตาม “ปัจจัยเบื้องต้น” ปั่นหุ้นภ

 แบบทั่วๆไป ดังเช่นว่า ราคาขึ้นโดยไม่มีข่าวสารอะไรก็แล้วแต่หรือมีข่าวสารออกมาแล้วราคาหุ้นวิ่งสูงมากขึ้นกระทั่งเวอร์มากเกินความจำเป็น ซึ่งหลายคราก็เป็นข่าวที่ไม่จริง ราคาหุ้นที่วิ่งขึ้นอาจมาจากจุดมุ่งหมายบางสิ่งบางอย่าง ซึ่งราคาชอบมีการขึ้นลงที่ร้ายแรงมากมาย แบบอย่างการขึ้นลงของราคาบางครั้งอาจจะมาจากนานัปการแบบอย่าง ได้แก่ ราคาหุ้นพุ่งสูงมากขึ้นโดยไม่มีผลกำไรมากขึ้นอย่างเป็นจริงเป็นจัง บริษัทมิได้มีการลงทุนใหม่ๆความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการชิงชัยมิได้น่าดึงดูด เอาง่ายๆเป็น พวกเราไม่อาจจะหาเรื่องผลที่หุ้นปรับนิสัยขึ้นได้

สิ่งที่ต้องระวัง เป็นอย่างไร ?สิ่งที่ต้องระมัดระวังหมายถึงขณะที่เค้าจะปั่นหุ้น กัน สิ่งที่เค้าชอบทำด้วยเสมอก็คือ “ปล่อยข่าว” ที่น่าไว้วางใจออกมา ว่าจะมีการควบรวมธุรกิจกับเมืองนอก มีการลงทุนในเมืองนอก หรือมีผลกำไรเพิ่มสูงมากขึ้นจากยอดจำหน่ายที่เติบโตขึ้น ฯลฯ เนื่องจากแม้มีข่าวสารออกมาและก็ทุกคนในตลาดคาดคะเนกันว่าผลกำไรจะปรับมากขึ้นในอนาคต ราคาหุ้นก็มีสิทธิ์สูงมากขึ้นได้เช่นกัน ถ้าเกิดถาม

พวกเราว่าหุ้นปั่นเล่นได้มั้ย พวกเราก็จำต้องบอกเล่นได้เช่นกัน แม้กระนั้นจำเป็นต้องรู้เรื่องว่าการเล่นในรูปแบบนี้ไม่ใช่การลงทุน แต่ว่ามันเป็นการเก็งกำไร มองแนวโน้มของตลาดว่าไปทางไหนพวกเราก็ตามแนวโน้มนั้นไป หากแนวโน้มขาขึ้นหมดพวกเราก็ขายออก แต่ว่าการลงทุนพวกเราน่าจะดูที่ “เบื้องต้น” ของธุรกิจนั้นเสมอ การทำผลกำไรแบบเก็งกำไรก็เป็นแบบอย่างหนึ่งที่ไม่เหมือนกับการลงทุนอย่างสิ้นเชิง การเล่นหุ้น จะเล่นแบบไหนก็ได้ พวกเรามีความคิดว่าอย่างไรก็สามารถทำ “ผลกำไร” ได้ ไม่ว่าจะ หุ้นเบื้องต้น เล่นแบบคุณประโยชน์ เล่นแบบเคล็ดลับ แต่ว่าขอเพียงแค่ให้รู้เรื่องว่า “พวกเรากำลังทำอะไร” อยู่แค่นั้นก็พอเพียงแล้ว

การลงทุนในหุ้นปั่นนั้นอยู่ในข่ายการเก็งกำไรไม่ใช่การลงทุน ซึ่งราคาของหุ้นปั่นบางทีอาจวิ่งไปเป็น 1,000% โดยไม่สนใจเบื้องต้นหรือการเจริญเติบโตของกิจการค้า

การสังเกตว่าหุ้นตัวไหนกำลังเป็น หุ้นปั่น สามารถพิจารณาได้จาก “จำนวนการค้าขาย (Volume)” ที่มากขึ้นแบบเปลี่ยนไปจากปกติ ซึ่งชอบมาพร้อมการปล่อยข่าวเพื่อเรียกนักลงทุนเข้ามาลงทุนเสมอ

วิธีทำผลกำไรแบบเก็งกำไรก็เป็นต้นแบบหนึ่งที่ต่างจากการลงทุน ซึ่งจัดว่าไม่ผิด และก็สามารถทำเงินได้ด้วยเหมือนกัน

“หุ้นปั่น” เป็นคำที่ทุกคนที่เป็นนักลงทุนกล่าวชินปากกันมานาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ริเริ่มลงทุนหุ้นใหม่ๆผู้คนจำนวนมากอาจเริ่มต้นสงสัยรวมทั้งยังไม่รู้เรื่องความหมายของคำนี้ว่าเป็นยังไง ทราบเพียงว่าเป็นหุ้นที่ขึ้นเยอะมากๆเขียวมากมายๆรวมทั้งคนพูดถึงเยอะแยะเพียงแค่นั้น

เราบอกได้เลยว่าสำหรับมือใหม่ที่เริ่มเล่นหุ้น แม้พวกเราจะไม่ต้องการที่จะอยากเข้าไปเล่น แต่ว่าเรามั่นใจว่าจะต้องเคยมีซื้อกันบ้างไม่มากมายก็น้อย ซึ่งโดยธรรมชาติแล้วหากพวกเราเข้าถูกจังหวะก็จะได้กำไรสูง แต่ว่าถ้าหากพวกเราเข้าไม่ถูกจุด พวกเราก็เตรียมพร้อมท่องเที่ยวภูเขาได้เลย

ขั้นตอนแรกเราว่าพวกเราน่าจะจะต้องทราบก่อนว่า ธรรมดาแล้วราคาของหุ้นจะวิ่งตามกลไกตลาดตาม “ความอยากได้ซื้อ (Demand)” และก็ “สิ่งที่ต้องการขาย (Supply)” ซึ่งหากหุ้นนั้นเป็นบริษัทที่มีผลกำไรเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มีเงินปันผล ธุรกิจเติบโต ราคาหุ้นก็จะปรับนิสัยสูงมากขึ้นไปตามความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการได้กำไรของกิจการค้า เมื่อมีความต้องการซื้อมากมาย ราคาก็จะยิ่งวิ่งขึ้นไป

ในทางตรงกันข้ามหากเป็นบริษัทไหนที่ไม่ดี ผลกำไรน้อยลงมีหนี้มากขึ้น เงินปันผลก็ไม่เคยจ่าย ก็จะไม่มีผู้ใดต้องการมีหุ้นส่วนตัวนี้แน่ๆ นักลงทุนก็จะเทขายกัน มีผลทำให้ราคาหุ้นปรับพฤติกรรมน้อยลง

แนวทางการทำผลกำไรแบบเก็งกำไรก็เป็นต้นแบบหนึ่งที่ไม่เหมือนกับการลงทุนอย่างสิ้นเชิง การเล่นหุ้น จะเล่นแบบไหนก็ได้ เรามีความรู้สึกว่าอย่างไรก็สามารถทำ “ผลกำไร” ได้ ไม่ว่าจะ หุ้นรากฐาน เล่นแบบค่า เล่นแบบเคล็ดวิธี แม้กระนั้นขอเพียงแค่ให้รู้เรื่องว่า “พวกเรากำลังทำอะไร” อยู่แค่นั้นก็พอเพียงแล้ว