“Sell in May” เป็นการปรากฏในตลาดค้าหุ้น luciabet ที่นักลงทุน ต่างมั่นใจว่าจะมีแรงเทขายในพฤษภาคมของทุกปีทำให้ตลาดหลักทรัพย์ส่งผลทดแทนที่ไม่ดีอย่างเห็นได้ชัด “Sell in May” กลุ่มคำติดหูที่นักลงทุนทั้งยังตลาดหลักทรัพย์กับเหตุที่มั่นใจว่ามักมีแรงเทขายในพฤษภาคมของทุกปีทำให้ตลาดหลักทรัพย์ส่งผลทดแทนที่ไม่ค่อยสู้ดีอย่างแจ่มแจ้ง ในปีนี้ข้างหลังดรรชนี SET Index ฟื้นสม่ำเสมอจากวิกฤติ COVID-19 ผ่านไป เทขายหุ้นพฤษภาคมภ

แล้ว 4 เดือน ทำให้ SET Index ปรับพฤติกรรมมากยิ่งกว่าเดิมว่า 9% จนกระทั่งทดลองระดับ 1,600 จุด  เทขายหุ้นพฤษภาคม

เหตุผลที่นำมาซึ่ง “Sell in May”

1. มีการเผยผลประกอบการรวมทั้งชำระเงินเงินปันผล แล้ว แรงซื้อที่เข้ามาเก็งกำไรรวมทั้งรอคอยรับเงินเงินปันผลก็เลยกลายเป็นแรงเทขายในพฤษภาคม 

2. ในส่วนทางด้านค่าเงินบาทก็มีลัษณะทิศทางอ่อนค่าในพ.ค.เช่นเดียวกัน เนื่องมาจากนักลงทุน ต่างประเทศย้ายที่เงินที่ได้จากการปันผลออกนอกประเทศ ที่ตลาดค้าหุ้น X นั้นให้อัตราผลตอบแทนขาดทุนสูงถึง 6 จาก 10 ปี แม้กระนั้นมีเพียงแต่ปีเดียวเพียงแค่นั้นที่ผลตอบแทนสูงถึง 20% ทำให้ค่าถัวเฉลี่ยออกมาที่ 0.2% ยังคงเป็นบวกอยู่

ซึ่งแน่ๆว่า พวกเราก็ได้ไปตรวจสอบในรูปแบบนี้มาให้ด้วย ผลที่ตามมา “คดีกลับ!!!!” สำหรับ SET Index เนื่องจากเมื่อพิเคราะห์จาก Win Rate หรือ อัตราการให้อัตราผลตอบแทนเป็นบวกแล้วนั้นจะพบว่า Win Rate ของตลาดค้าหุ้นไทย เมื่อพินิจจากตอนช่วงเวลาช้านาน ย้อนกลับมาใกล้เพิ่มมากขึ้นนั้น อยู่ในแนวโน้มลดน้อยลงอย่างสม่ำเสมอ ใกล้เคียงไปในทางเดียวกับค่าถัวเฉลี่ยของ 4 ขณะดังที่กล่าวถึงมาแล้วที่ต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับดรรชนีอื่นๆซึ่งพอเพียงสรุปได้ว่า SET Index นั้น ควร Sell ก่อน May แทนแล้ว เพื่อลดจังหวะขาดทุนในตอนนั้นๆ

“Sell in May” เป็นการปรากฏในตลาดค้าหุ้นที่นักลงทุนต่างมั่นใจว่าจะมีแรงเทขายในพ.ค.ของทุกปีทำให้ตลาดหลักทรัพย์ส่งผลทดแทนที่ไม่ดีอย่างเห็นได้ชัด

สถิติย้อนไปตั้งแต่ปี 2015 ชี้ให้เห็นว่าดรรชนี SET ยังคงกำเนิดการเกิด Sell in May อย่างทั่วถึงอีกทั้งหุ้นขนาดใหญ่ กึ่งกลาง และก็เล็ก ซึ่งเป็นผลมาจากแรงขายข้างหลังผ่านตอนเผยผลประกอบการแล้วก็การชำระเงินเงินปันผล

เหตุผลที่คงจะทำให้ตลาดค้าหุ้นกำเนิด Sell in May แบ่งได้ 2 ข้อร่วมกันหมายถึง1. มีการเผยผลกระกอบการรวมทั้งจ่ายเงินปันผลไปแล้ว ด้วยเหตุผลดังกล่าว นักลงทุนที่เข้ามาซื้อหุ้นเพื่อเอาเงินปันผลในตอนแรกก็จะเบาๆทยอยเทขายหุ้นออกมา แล้วก็ 2. ค่าเงินบาทก็มีทิศทางอ่อนค่าในพฤษภาคมเหมือนกัน เพราะนักลงทุนต่างประเทศย้ายที่เงินที่ได้จากการปันผลออกนอกประเทศ

การลงทุนจำเป็นต้องเรียนข้อมูลอีกทั้งในระดับมหภาค ปัจจัยเบื้องต้น รวมทั้งข่าวในแต่ละขณะ เพื่อนำมาประกอบกิจการตกลงใจร่วมกับสถิติ รวมทั้งเมื่อไตร่ตรองผลตอบแทนเฉลี่ยของดรรชนี SET ที่เริ่มฟื้นข้างหลังผ่านพ.ค. ทำให้เห็นว่าการเกิด Sell in May บางทีอาจเป็นช่องทางที่น่าดึงดูด

กต้นสายปลายเหตุที่อาจจะส่งผลให้ดรรชนี SET ปรับพฤติกรรมลง ก็คือ Sentiment ในตลาดการคลังโลกที่กำลังรับแรงกดดันจากข้อความสำคัญอัตราเงินเฟ้อ แต่ในพักหลังตลาดค้าหุ้นไทยให้ความเอาใจใส่กับข่าวเรื่องในประเทศมากยิ่งกว่าใจความสำคัญจากต่างแดน โดยมองได้จากตั้งแต่ต้นปีตลาดค้าหุ้นไทยปรับพฤติกรรมขึ้นเหนือตลาดหลักทรัพย์โลกที่หนักใจต่ออัตราเงินเฟ้อ นอกนั้นข้างหลังจำนวนตลาดแรงงานสหรัฐอเมริกา ออกมาต่ำลงมากยิ่งกว่าคาดเดาก็ทำให้แรงกดดันจากอัตราเงินเฟ้อต่ำลงไป