คนจำนวนไม่น้อยบางครั้งก็อาจจะประสบปัญหาซื้อหุ้น luciabet ดี แม้กระนั้นมันไม่ขึ้น …ก็เลยเหมาว่า ถ้าอย่างนั้นตลาดมันไม่มีเหตุผล …จริงๆมันไม่ได้เป็นเช่นนั้น เลือกหุ้นเข้าพอร์ตภ


หากคนใดกันแน่อยู่ในตลาดมานานถึงจุดนึงจะทราบเลยว่า …ทุกหุ้นมันมี รอบ ของมันหมายถึงอีกทั้งหุ้นดี แล้วก็ ไม่ดี มันก็มีอีกทั้ง ขาขึ้น รวมทั้ง ขาลง ไม่แตกต่างกัน

1. หุ้นทุกตัว อีกทั้งหุ้นฐานรากดี และก็ รากฐานไม่ดี ก็มีรอบของมัน
…หมายความว่า หุ้น luciabet ทุกตัว มันจะมีอีกทั้งรอบขาขึ้น แล้วก็ ขาลง มิได้เกี่ยวว่ามันจะฐานรากดีหรือไม่ก็ตาม ด้วยเหตุนี้ ไม่ต้องฉงนใจว่า เพราะอะไรซื้อหุ้นก็ดี มันลง …ก็หมายความว่า พวกเราไปซื้อตอนขาลง ของมัน ….แนวทางแก้เป็นจำเป็นต้องอ่านรอบมันให้ขาดว่า มันอยู่ในรอบไหน

2. หุ้นรากฐานดี เวลาลงบางทีก็อาจจะมิได้ลงลึกมากมาย แม้กระนั้นมันทำนาน
…นี่เป็น สิ่งที่ใครอีกหลายๆคนไม่รู้เรื่อง …เพียงพอหุ้นดี ราคาลงก็รีบซื้อ แล้วหวังว่า มันจะขึ้น แต่ว่าเปลี่ยนเป็นว่า …หุ้นรากฐานไม่ดี มันขึ้นก่อน ขึ้นแรงกว่า …ท้ายที่สุดก็ยอมแพ้ มันอาจจะไม่ขึ้นแล้ว ….ขาย …นั่นแหละ ก็ถึงเวลาการขึ้นครั้งใหม่ ที่รอมานาน (แต่ว่าขายไปแล้ว ฮ่า ฮ่า)
ปัจจัยก็เนื่องจากหุ้นดี ในขาลง มันจะหนัก “หุ้นหนัก” เนื่องจาก รายย่อยจะเข้าไปรับมากมาย ..ผู้ที่ขาดทุนก็ไม่ค่อยขาย …แบบงี้ การจะขึ้นครั้งใหม่ มันมาแน่ แม้กระนั้นมันจะรอคอยโคตรๆๆนาน นั่นเอง

3. หุ้นรากฐานไม่ดี เวลาลงมันลงลึกสุดใจ แม้กระนั้นพอเพียงรอบใหม่ มันกระดอนขึ้นแรงเป็นกระเด้งๆ
…คนโดยมาก มัก Cut Loss ช้า …ทำนองว่า รายใหญ่ กับ เจ้า เขาขายทิ้งไปตั้งแต่ข้างบนละ …พวกเราก็หวังว่า ประเดี๋ยวอาจจะขึ้นน่า …แต่ว่ามันกลับลงลึกขึ้น ลึกขึ้น ลงไปจนถึง บางโอกาส ลง 80-90% ค่อยมีสติได้ว่า …เฮ้ย เงินกรูหายไป 90% …ไม่ไหวแล้วโว้ย!! ก็ขาย …. ขายปั๊บ …หุ้นก็กระเด้งขึ้นอย่างแรงมึน ..1 กระดอน …2 กระเด้ง …3 กระเด้ง
มูลเหตุเพราะเหตุว่า พอเพียงรายย่อยขายหมดแล้ว มันก็เปลี่ยนเป็น “หุ้นค่อย” …หุ้นค่อย มันก็จะไหลขึ้นไปเรื่อย….ขึ้นไปจนกระทั่งรายย่อย เข้ามาจำนวนไม่ใช่น้อยกระทั่งมันหนักสุดท้าย …ก็จะเปลี่ยนแปลงจากขาขึ้น เป็นขาลง เมื่อมันหนัก เป็นวัฏจักรที่ปกติของตลาดหลักทรัพย์นั่นเอง

4. ขาขึ้น จะใช้เวลาเป็นเวลายาวนานกว่าขาลง
…ขึ้นบันไดเลื่อน เบาๆเลื่อนขึ้นไปอย่างช้าๆใช้เวลายาวนานหลายปี นี่เป็น ขาขึ้น …ส่วนขาลงเป็นลิฟต์สลิงขาด …ตู้มัธยม. ลงเร็ว
ก็คือ กว่าจะมั่งมี ใช้เวลายาวนานหลายปี แม้กระนั้นพอเพียงจะจนกระทั่ง ไม่ถึงปี …จนกระทั่งตูดเหวเลย

5. หุ้นค่อย สามารถเป็นอีกทั้งหุ้นเล็ก รวมทั้ง หุ้นใหญ่
…ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยรู้สึกว่า หุ้นค่อย ขึ้นเป็นกระเด้งๆจะต้องเป็นหุ้นเล็ก แต่ว่าจริงๆไม่ใช่ ..หุ้นใหญ่ก็ค่อยได้
แนวทางมองว่าหุ้นค่อย เป็น

หนึ่ง จุดนี้รายย่อยคงจะขายไปแล้ว (เป็น ลงเหลว กระทั่งขาย กับ ขึ้นหนัก จนถึงขายไปแล้ว)
สอง ผู้ที่เหลือ(ในหุ้นในตอนนี้) ไม่มีผู้ใดต้องการขายแล้ว
สาม ราคายังไม่สูงพอที่รายใหญ่จะผลกำไรพอเพียง (ไม่คุ้มว่างั้น …กรูลงทุน ลากทั้งที ไม่เอาหลอก 5 บาท 10 บาท จริงไหม )
สี่ Volume ยังไม่มากพอที่รายใหญ่จะออก


6. ขาขึ้น มันขึ้นยาวนานกว่าที่คนโดยมากคาดหมาย …ส่วนขาลง ก็ลึกเกินกว่าที่คนคาดหมายเสมอ
….ให้จดจำไว้ว่า มันจะเกินกว่าคนส่วนมากคาดหมายเสมอ ชั้นเดี่ยวเลยพลาด มันเลยจะต้องคิด 2 ชั้น (การเตะสับขาหลอกเป็นท่าหาเลี้ยงชีพในตลาดหลักทรัพย์)
พวกเราถึงมองเห็นผู้ซื้อที่มีความคิดว่าถูกแล้ว แม้กระนั้นมันก็จะมีถูกกว่านี้
พวกเราถึงมองเห็นผู้ที่ขายแพงแล้ว มันก็ยังขึ้นไปต่ออีก