“ผู้ที่ไม่เคยทำอะไรผิด เป็นผู้ที่ไม่เคยทำอะไรเลย” วอเร็น บัฟเฟตต์พลาดภ
คำบอกเล่านี้เกิดเรื่องจริงตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ต่อให้ปรมาจารย์การลงทุนในหุ้น luciabet ระดับนานาชาติอย่างวอเร็น บัฟเฟตต์ ก็ยังเคยพลาดมาแล้วหลายคราว มีอะไรบ้าง เดียวจะเล่าให้ฟังนะครับ

1. การซื้อ Berkshire Hathaway
ห๊ะ!! อะไรนะ … อ่านแล้วไม่ผิดนะครับ Berkshire HathawayหมายถึงHolding ของบัฟเฟตต์ ที่ทำให้เขาร่ำรวยมากมายๆในขณะนี้ แม้กระนั้นเขาสารภาพว่าหากเขาไม่ซื้อ Berkshire Hathaway เขาบางครั้งก็อาจจะร่ำรวยกว่านี้

2. การซื้อบริษัทสิ่งทอ Waumbec Mills
ในปี 1975 ภายหลังที่บัฟเฟตต์ซื้อ Berkshire Hathaway มาแล้ว 13 ปี ก็ได้ซื้อบริษัท Waumbec Mills โรงงานทำสิ่งทอใน New England ที่ใกล้ล้มละลาย

บัฟเฟตต์เขียนเอาไว้ภายในจดหมายผู้ถือหุ้นไว้ว่า “Waumbec Mills เป็นบริษัทที่แพงถูกมากมายเมื่อเทียบกับราคา luciabet ของบริษัท รวมทั้งผมก็ได้เข้าไปในอุตสาหกรรมสิ่งทออีกที ภายหลังที่ผมอุตสาหะเอา Berkshire Hathaway ออกมาจากอุตสาหกรรมสิ่งทอ”

3. การลงทุนใน Tesco ห้างขายปลีกในอังกฤษ
Berkshire Hathaway เข้ามีหุ้น Tesco โดยประมาณ 415 ล้านหุ้นในปี 2012 แต่ว่าเพียงพอปี 2014 บริษัทกลับมีข่าวสารประเด็นการรายงานตัวเลขผลกำไรที่เกินจริงรวมทั้งทำให้ราคาหุ้นตกลงอย่างมาก

4. การเข้าซื้อบริษัทผลิตรองเท้าอย่าง Dexter Shoes
ในปี 1993 บัฟเฟตต์ได้ซื้อบริษัทผู้ผลิตรองเท้า Dexter Shoes

บัฟเฟตต์ให้แง่คิดว่า ธุรกิจที่สุดยอดจะมีคู (moat)ที่หนักแน่น รวมทั้งคูนั้นไม่ใช่คูน้ำที่จะถูกทำลายได้ไม่ยากบริษัทที่มีคูน้ำที่แกร่ง จะสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับนักลงทุน

5. การเอาหุ้น Berkshire Hathaway ไปแลกเปลี่ยนหุ้น Dexter Shoes
บกพร่องโดยตลอด … เว้นแต่บริษัทจะพลาดที่ไม่มีคูน้ำแล้ว บัฟเฟตต์ยังทำผิดโดยการเอาหุ้น Berkshire Hathaway ไปแลกเปลี่ยนหุ้น Dexter Shoes

6. มิได้ซื้อหุ้นบริษัทสถานีส่งสัญญาณโทรทัศน์ Dallas-Fort worth NBC station
หนึ่งสำหรับในการลงทุนที่บัฟเฟตต์พูดว่าบกพร่องที่มิได้เข้าซื้อเป็นบริษัท Dallas-Fort worth NBC station ด้วยค่า 35 ล้านเหรียญ

7. การเข้าซื้อบริษัทการบิน U.S. Air
บัฟเฟตต์เข้าซื้อ U.S. Air ในปี 1989 โดยบัฟเฟตต์เห็นว่าสายการบินเป็นธุรกิจที่อนาคต แล้วก็คนจะนิยมโดยสารเครื่องบิน แม้กระนั้นข้อตำหนิเป็นธุรกิจนี้มีต้นทุนที่สูงมากมาย แต่ว่าเมื่อมองดูถึงการเจริญเติบโตแล้ว “มะนาวก็สามารถหวานได้”

8. มิได้เข้าซื้อหุ้น Google
บัฟเฟตต์ พูดว่าเขารู้สึกเสียดายที่พอร์ตของ Berkshire Hathaway ไม่มีหุ้นชั้นยอดอย่าง Google เขารู้จัก Google เป็นครั้งแรกภายหลังที่เขามองเห็นใบเสร็จรับเงินเรียกเก็บเงินของ Google ที่ส่งมายัง Geico บริษัทรับรองที่ Berkshire มีหุ้นส่วน รวมทั้งจำต้องเสียเงินเสียทองให้กับ Google ทุกๆ10 เหรียญต่อการคลิ๊กหนึ่งครั้ง

9. มิได้เข้าซื้อหุ้น Amazon
ก็เช่นเดียวกับ Googleหมายถึงบัฟเฟตต์มิได้เข้าซื้อหุ้น Amazon ซึ่งเขากล่าวมาว่า ทีแรกที่ผมมองเห็นหุ้น Amazon ผมไม่รู้เรื่องอะไรเลยเกี่ยวกับมัน และก็โมเดลธุรกิจมันก็มองสลับซับซ้อนยากเกินกว่าจะเข้าหัวใจ ที่สำคัญเป็น ราคาหุ้นมันก็ดูเหมือนจะแพงอยู่เสมอเวลา มันเลยทำให้ผมพลาด