การต่อว่าดตามเรื่องตามราวราวต่างๆอย่างใกล้ชิดเกิดเรื่องที่ดี แต่ว่าบางคราวพวกเราติดตามเยอะเกินไป มองข่าวสาร อ่านไลน์ ดูกรติดอยู่หุ้น luciabet กระพริบไปๆมาๆตลอดวัน กระทั่งกำเนิดความเคร่งเครียดด้วยเหตุว่าพวกเราหมกมุ่นมากจนเกินความจำเป็นกับทุกเรื่องที่เข้ามา เล่นหุ้นแล้วเครียดภ

ต้องการจะให้ทุกคนทดลองสังเกตดูขอรับว่า พวกเราหมกมุ่นกับเรื่องกลุ่มนี้เยอะเกินไปหรือไม่

1.หมกมุ่นกับดรรชนีตลาดมากเกินความจำเป็น
พวกเราถูกใจมอง SET ว่าขึ้นกี่จุด ลงกี่จุด เพียงพอ SET เขียว พวกเราจะเพลิดเพลินใจ luciabet แม้กระนั้นหาก SET แดง พวกเราจะเครียด แม้ว่าหลายคราว หุ้นพวกเราบางทีอาจจะมิได้ขึ้นหรือลงตามตลาดในทุกๆวันก็ได้

2.หมกมุ่นกับข่าวสารมากจนเกินความจำเป็น
Line ห้องไหนเขาว่าดี เพจไหนเขาว่าดัง Group ไหนที่ว่าแม่น พวกเราเข้าหมด ยังไม่รวมทั้งหนังสือพิมพ์ที่สมัครไว้ รายการ Youtube ช่องต่างๆแล้วก็ข้อมูลจากเพื่อนพ้องน้องพี่อีกเยอะไปหมด กล่าวได้ว่า วันๆนึง เสพข้อมูลกันจนกระทั่งเต็มสมอง แล้วก็บ่อยที่พวกเรากำเนิดความหวาดกลัว กำเนิดความโลภละโมบ ทำให้การลงทุนเสียจังหวะรวมทั้งบกพร่องได้ สิ่งที่ผมต้องการเสนอแนะเป็น

3.หมกมุ่นกับรายนามผู้ถือหุ้นใหญ่มากเกินความจำเป็น
พวกเราถูกใจติดตามว่าหุ้นตัวไหนเซียนถือ อาเสี่ยถือ หรือคนมีชื่อเสียงคนใดซื้อหุ้นบ้าง ถ้าหากพวกเราติดตามเพราะว่าต้องการเรียน ต้องการรู้เรื่องว่า เพราะเหตุใดคนเก่งๆถึงพอใจหุ้นตัวนี้ เพื่อเอามาทำการบ้านต่อ อย่างนี้โอเคดี แต่ว่าหากพวกเราติดตามเพราะเหตุว่าจะได้ซื้อตาม แบบงี้ก็เสี่ยงอยู่ ด้วยเหตุว่าพวกเราอาจซื้อแพงกว่าเค้าแน่นอนและก็พวกเราก็ไม่รู้เรื่องว่าเค้าซื้อเก็งกำไร หรือซื้อเพราอะไร ก็จะอันตรายอย่างยิ่ง เพราะว่าเวลาเค้าขายแต่ว่าพวกเราติดภูเขาอยู่ พวกเราก็จะงงมากๆว่า แล้วจะทำยังไงต่อดี

4.หมกมุ่นกับราคาวัตถุประสงค์มากจนเกินไป
ช่วงนี้ราคาหุ้น 9 บาท นักวิเคราะห์บอกจะไป 10 บาท พวกเราเลยซื้อ ผ่านไปเดือนนึง ราคาลงมา 8 บาท พวกเราก็มิได้ทำอะไร ราคาลงมา 7 บาท พวกเราก็ไม่ขาย เพราะเหตุว่าพวกเรายึดติดว่า ประเดี๋ยวมันคงจะกลับไป 10 บาท จากที่เค้าบอก แต่ว่าพองบออก ไม่ดีดังคาด แปลงเป็นว่า นักวิเคราะห์ปรับเป้าลงเหลือ 7 บาท ตรงราคาตอนนี้พอดิบพอดี พวกเราก็เลยขาดทุนไปแบบงงงวยๆ

5.หมกมุ่นกับผลกำไรของคนอื่นๆมากจนเกินไป
หุ้นพวกเราไม่วิ่งเลย แม้กระนั้นหุ้นเพื่อนฝูงพวกเราวิ่งกระจัดกระจาย มีแต่ว่าคนโพสต์อวดผลกำไรกันเต็มหน้าฟีด แต่ว่าพวกเราไม่มีอะไรจะไปอวด ทำให้พวกเราเสียดาย บางบุคคลซื้อหุ้นตามเพื่อนพ้องในที่สุดติดภูเขา บางบุคคลเครียดนอนไม่หลับเพราะว่ารู้สึกว่าเพราะเหตุใดพวกเราไม่เก่งแบบเค้าบ้าง