หลังใช้ชีวิตตอนวัยศึกษากันมายาวนานกว่า 20 ปี ก็ถึงเวลาที่น้องๆจะต้องออกมาดำเนินงาน luciabet หรือสร้างธุรกิจเพื่อจุดมุ่งหมายต่างๆในชีวิตดังที่แต่ละคนคิดไว้ แม้กระนั้นเรื่องที่จะลืมมิได้เลยเป็นการวางเป้าหมายการเงินของตนเองเพื่อไม่ตรากตรำในอนาคต โดยสิ่งที่น้องๆควรจำต้องจัดแจงไว้เกี่ยวกับกลยุทธ์เงินมี 5 แผนหลักดังต่อไปนี้ภ

>> แผนบันทึกรายการจ่าย
นับว่าเป็นแผนเริ่มเพื่อที่จะได้ให้พวกเรารู้แล้วก็รู้สึกตัวอยู่เป็นประจำว่าเงินที่ได้รับจากค่าตอบแทนรายเดือนหรือรายได้ถูกใช้จ่ายไปในเรื่องใดบ้าง เหมาะสมหรือมีเหตุผลหรือเปล่า นักเขียนขอชี้แนะแนวทางที่ง่ายแล้วก็สำเร็จเป็นตอนต้นเดือนตั้งงบรายการจ่ายในแต่ละเรื่องไว้ ได้แก่ การเก็บออม ค่าของกิน ค่าใช้จ่ายสำหรับพาหนะ ค่าใช้จ่ายสำหรับโทรศัพท์ ค่ากิจกรรมต่างๆฯลฯ จากนั้นพวกเราทำเขียนบันทึกทุกวัน แล้วทุกสิ้นเดือนลองมองว่ารายการไหนราวกับหรือต่างจากที่คิดแผนไว้เช่นไร เพื่อนำมาพินิจพิจารณารวมทั้งหาวิถีทางปรับแต่งถัดไป สิ่งที่ได้รับจากแผนนี้เป็น การที่พวกเราจะมีสติสัมปชัญญะสำหรับการใช้จ่ายที่ดียิ่งขึ้น ทำให้มีเงินออมมากมายตามมา

>> แผนบริหารการเสี่ยง
เป็นแผนที่จะต้องจัดเตรียมไว้คุ้มครองปกป้องในเรื่องที่มิได้คาดหวังไว้ที่บางทีอาจเกิดขึ้นในอนาคต โดยแบ่งพินิจเป็น 2 เรื่องหลักหมายถึงเรื่องเงินทุน luciabet สำรองรีบด่วนซึ่งจำเป็นที่จะจัดเตรียมไว้ภายในกรณีเผื่อไม่มีรายได้เข้ามาแม้กระนั้นค่าใช้จ่ายยังคงเกิดขึ้น ดังเช่นว่า พวกเราไม่มีงานทำแล้วจำเป็นจะต้องหางานใหม่ พวกเราน่าจะจะต้องจัดเตรียมเงินไว้โดยประมาณ 3-6 เท่าของค่าใช้สอยต้องในแต่ละเดือน ซึ่งบางทีอาจไตร่ตรองช่องทางสำหรับการเกิดขึ้นหรือความยากง่ายสำหรับเพื่อการหางานใหม่เพื่อเป็นแถวทางในการเตรียมจำนวนเงินให้เหมาะอย่างยิ่งเพิ่มขึ้น การเสี่ยงอีกหัวข้อที่สำคัญรวมทั้งคนจำนวนไม่น้อยลืมคิดไปว่าแม้วันนี้พวกเรากำเนิดป่วยไข้ เป็นโรครุนแรง หรือได้รับอุบัติเหตุ พวกเราบางทีอาจจำต้องไปกู้ยืมเงิน เนื่องด้วยตอนเริ่มดำเนินการพวกเรายังไม่มีทรัพย์สินหรือเงินเก็บมากเท่าไรนัก โดยเหตุนี้ สิ่งที่สามารถช่วยแบ่งเบาภาระในวัยนี้ได้เป็นการวางเป้าหมายการจัดการการเสี่ยงรวมทั้งรับรอง โดยทำรับรองสุขภาพ รับรองโรครุนแรงแล้วก็รับรองอุบัติเหตุ สิ่งที่ได้รับจากแผนนี้เป็น การอุดรูรั่วทางด้านการเงินแล้วก็คุ้มครองป้องกันการขาดสภาพคล่องในยามฉุกเฉิน ที่ไม่ได้คาดไว้ภายในอนาคต

>> แผนเกษียณ
เป็นแผนที่ดูแล้วราวกับไกลตัวและก็ทุกคนมักละเลยเนื่องมาจากมีความรู้สึกว่ายังเหลือเวลาอีกนาน เนื่องจากว่าเพิ่งจะเริ่มดำเนินงาน แม้กระนั้นการที่พวกเราเริ่มคิดแผนนี้ได้เร็วมากแค่ไหนก็จะช่วยปรับให้พวกเราได้โอกาสประสบผลสำเร็จได้ง่ายมากยิ่งขึ้นจากในตอนที่มากพอ ซึ่งเป็นข้อเด่นที่สำคัญทำให้พวกเราสามารถเลือกลงทุนในทรัพย์สินชนิดต่างๆโดยคาดหมายอัตราผลตอบแทนที่สูงได้ในระยะยาว แม้ว่าจะมีความผันแปรในระยะสั้นก็ตาม ตัวอย่างเช่น หุ้น หรือกองทุนชนิดต่างๆฯลฯ โดยแผนนี้บางทีอาจจะจำต้องอาศัยการจินตนาการว่าพวกเราจะปลดเกษียณเท่าใด ใช้เงินไปอีกกี่ปี รวมทั้งมีค่าใช้จ่ายต่อเดือนข้างหลังเกษียณอายุเท่าไร คำนวณออกมาแล้วจะรู้จำนวนเงินที่จะต้องตระเตรียมไว้ในวันกษียณ ต่อจากนั้นทดลองประเมินว่าในวันนั้น พวกเรามีแหล่งเงินที่กำลังจะได้รับจากที่ใดบ้างดังเช่นว่า กองทุนสำรองดำรงชีพ กบข. กองทุนต่างๆสัญญาประกัน ประกันสังคม ฯลฯ ว่ามีจำนวนเงินที่พอเพียงไหม ถ้าเกิดไม่เพียงพอ ส่วนต่างนั้นก็จะเป็นแผนการที่พวกเราจึงควรบรรลุให้ได้นั่นเอง ต่อไปก็ลองประเมินมองว่าพวกเราสามารถเก็บออมได้ปีละเท่าไร เพื่อคำนวณหาอัตราผลตอบแทนที่ปรารถนาเพื่อสามารถประสบผลสำเร็จได้ สิ่งที่ได้รับจากแผนนี้เป็นการทราบจุดหมายเกษียณอายุของตน เพื่อปรับกลยุทธ์ใช้จ่ายที่ไม่มีความจำเป็น แล้วก็ตั้งเป้าหมายการเก็บออมรวมทั้งลงทุน เพื่อมีจำนวนเงินในวันเกษียณอายุจากที่ตั้งอกตั้งใจไว้

>> กลยุทธ์ลงทุน
เป็นแผนที่ควรจะเริ่มด้วยการศึกษาหาความรู้ในสิ่งที่ตนเองพึงพอใจ ซึ่งบางทีอาจจะเป็นทรัพย์สินลงทุนใช่หรือทรัพย์สินการคลังต่างๆเพื่อจะช่วยปรับให้เงินออมของพวกเราเติบโตได้มากขึ้น รวมทั้งสามารถประสบผลสำเร็จต่างๆได้อย่างไม่ยากนัก โดยพวกเราสามารถใส่ความทราบจากหนังสือหรือเว็บการคลังต่างๆได้ สิ่งที่ได้รับจากแผนนี้เป็นวิชาความรู้และก็ความรู้ความเข้าใจในสิ่งที่พวกเราจะลงทุน และก็ได้รับผลตอบแทนของการลงทุนในระดับการเสี่ยงที่พวกเรายอมรับได้ โดยในตอนเริ่ม เนื่องพวกเรายังมีเงินลงทุนไม่มากมาย บางทีอาจใช้การลงทุนผ่านกองทุนรวม ซึ่งบางกองทุนมีอย่างต่ำที่ 1 บาท โดยพวกเราสามารถเลือกลงทุนกองทุนรวมในทรัพย์สินได้หลายชนิด ที่สำคัญน่าจะกระจัดกระจายการเสี่ยงไม่กลุ่มอยู่ที่ทรัพย์สินประเภทเดียว ยกตัวอย่างเช่น ถ้าพวกเราพึงพอใจกองทุนหุ้นแล้วก็รับการเสี่ยงจากความผันแปรในระยะสั้นได้ บางทีอาจเลือกลงกองทุนหุ้นไทย หุ้นประเทศที่ปรับปรุงแล้ว หรือหุ้นประเทศที่กำลังปรับปรุงด้วยกัน ฯลฯ ที่สำคัญคนเขียนชี้แนะว่าให้ลงทุนแบบบ่อยทุกๆเดือน หรือ DCA (Dollar-Cost Averaging) อาจจะเริ่มต้นด้วยจำนวนเงิน 10% ของรายได้ที่พวกเราหาได้ในแต่ละเดือน

>> แผนภาษี
เหตุเพราะบางบุคคลตอนเริ่มดำเนินการค่าจ้างรายเดือนสูงในระดับที่ทำให้จำต้องเริ่มเสียภาษีอากรแล้ว เคล็ดลับกล้วยๆสำหรับการคิดแผนภาษีสำหรับตอนวัยเริ่มดำเนินการได้แก่การใช้คุณประโยชน์จากผลิตภัณฑ์ทางด้านการเงินต่างๆที่จึงควรใช้อยู่แล้วในจุดหมายอื่นๆโดยประยุกต์ใช้เป็นค่าผ่อนปรนเพื่อทำให้รายได้สุทธิลดน้อยลง ซึ่งเอามาสู่การเสียภาษีอากรที่ลดลง ได้แก่ ในแผนบริหารการเสี่ยงพวกเราสามารถใช้สัญญาประกันรวมทั้งรับรองสุขภาพมาผ่อนปรนภาษีได้ หรือในแผนเกษียณสามารถเลือกลงทุนในกองทุน SSF หรือ RMF เพื่อใช้สิทธิผ่อนผันภาษีพร้อมๆกันได้ด้วยเหมือนกัน สิ่งที่ได้รับจากแผนนี้เป็น การลดรายการจ่ายจากภาระหน้าที่ภาษีทำให้พวกเรามีเงินออมเหลือมากขึ้นนั่นเอง