เป็นเวลาหลายปีแล้วที่ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเป็นคำที่คุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว แต่เรตินอลคืออะไร? และเรตินอลจะเปลี่ยนผิวคุณได้อย่างไร? เท่าที่ผลิตภัณฑ์ต่อต้านวัยและการรักษาดำเนินไป เรตินอลเป็นหนึ่งในส่วนผสมไม่กี่อย่างที่แพทย์ผิวหนังทั่วกระดานกล่าวว่าสามารถสร้างผลกระทบที่แท้จริงได้ เช่นเดียวกับความสามารถในการจัดการกับสิว โทนสีผิวและเนื้อสัมผัส แต่ไม่ใช่ส่วนผสมที่ง่ายที่สุดที่จะรับมือ และมีหลายสิ่งที่คุณต้องระวังเมื่อคุณแนะนำเรตินอลในชีวิตประจำวันของคุณ เพื่อช่วยคุณในการเริ่มต้น นี่คือคำแนะนำของฉันเกี่ยวกับทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเรตินอล…

โพสต์นี้อาจมีการเชื่อมโยงพันธมิตร

เครดิตรูปภาพ @ Inez & Vinoodh สำหรับ Mango

คำแนะนำของฉันเกี่ยวกับเรตินอล

เรตินอลคืออะไร?

เรตินอล (วิตามินเอ) ในแง่ของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเป็นส่วนประกอบต่อต้านริ้วรอยที่มีศักยภาพมากที่สุดในตลาด “เรตินอลเป็นอนุพันธ์ของวิตามินเอและส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่พิสูจน์แล้วว่าต่อต้านวัย ช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิว และเผยให้เห็นผิวที่ดูอ่อนเยาว์ยิ่งขึ้น” ฟรานเชสโก คลาร์ก ผู้ก่อตั้ง Clark’s Botanicals กล่าว

เรตินอลทำอะไร?

“ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีเรติน (วิตามินเอ) ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพและควรค่าแก่ความเข้าใจมากที่สุด เนื่องจากความสามารถในการลดริ้วรอยที่พิสูจน์แล้ว เพิ่มการไหลเวียนของเลือดในผิวหนัง ต่อสู้กับสิว เพิ่มการผลัดเซลล์ผิว เพิ่มคอลลาเจน และแม้แต่โทนสีผิว” เจมี่กล่าว O’Banion ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง BeautyBio พวกมันทำงานโดยการผลัดเซลล์ผิว กระตุ้นการผลัดเซลล์ ช่วยในการผลิตคอลลาเจนและต่อสู้กับอนุมูลอิสระ

“คุณสามารถเริ่มใช้เรตินอลได้ตั้งแต่วัยรุ่นหรือวัยยี่สิบ หากคุณเป็นสิว และคุณสามารถใช้มันได้ตั้งแต่อายุ 20 ปลายๆ เป็นต้นไป เพื่อป้องกันและแก้ไขสัญญาณแห่งวัยบนผิวหนัง” ฟรานเชสโกกล่าว

เครดิตรูปภาพ @ Inez & Vinoodh สำหรับ Mango

ใครควรหลีกเลี่ยง?

โรคโรซาเซีย กลาก โรคสะเก็ดเงิน อาจพบว่าผลิตภัณฑ์เรตินอลทำให้อาการรุนแรงขึ้น ผู้ที่เป็นสิวควรปรึกษาแพทย์ผิวหนัง เพราะการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเรตินอลเป็นส่วนประกอบ เนื่องจากมีโอกาสที่ผิวจะแย่ลงในระยะสั้น “ไม่ปลอดภัยที่จะใช้ในขณะตั้งครรภ์” ฟรานเชสโกให้คำแนะนำ “และขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของเรตินอลในผลิตภัณฑ์ อาจทำให้เกิดรอยแดงและระคายเคืองต่อผิวที่บอบบางได้ คุณควรปรึกษาแพทย์หรือแพทย์ผิวหนังก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่เสมอ หากคุณกำลังตั้งครรภ์หรือมีปัญหาเรื่องความไวต่อผิวหนัง”

คุณจะเลือกผลิตภัณฑ์เรตินอลที่ดีได้อย่างไร?

ประการแรก บรรจุภัณฑ์มีความสำคัญในกรณีของเรตินอล เนื่องจากอากาศและแสงแดดสามารถส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของเรตินอลได้ ดังนั้นให้มองหาบรรจุภัณฑ์สีเข้มหรือทึบแสงที่สามารถปิดผนึกอย่างแน่นหนา นอกจากนี้ คุณควรศึกษาสูตรของเรตินอลในผลิตภัณฑ์ของคุณ เนื่องจากน้ำหนักโมเลกุลมีความสำคัญพอๆ กับเปอร์เซ็นต์ ซึ่งมักจะเป็นข้อมูลเดียวที่ให้ หากคุณกำลังคิดตามเปอร์เซ็นต์ ให้เริ่มด้วยปริมาณเรตินอลต่ำๆ ก่อน สัปดาห์ละครั้งในตอนเย็น และสร้างเนื้อหาที่สูงขึ้นหากผิวของคุณรับมือได้ดี

“คิดถึงความต้องการของผิวและความอ่อนไหวที่คุณอาจมี” ฟรานเชสโก คลาร์ก จาก Clark’s Botanicals ให้คำแนะนำ “สูตรที่เข้มข้นกว่านั้นไม่ได้ดีเสมอไปเพราะคุณต้องใช้ให้น้อยลงเพื่อลดรอยแดงและการระคายเคือง ตัวอย่างเช่น เมื่อฉันกำหนดสูตร Retinol Rescue Overnight Cream ฉันใช้ความเข้มข้นที่เบากว่าและผสมผสานกับข้าวโอ๊ตคอลลอยด์เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนพอที่จะใช้ทุกวัน เมื่อเวลาผ่านไป การใช้สูตรที่อ่อนโยนกว่าเป็นประจำจะมีประสิทธิภาพมากกว่าการใช้ความเข้มข้นที่เข้มข้นกว่าบ่อยครั้งน้อยกว่า”

และอย่าลืมใช้ครีมกันแดดที่มีสเปกตรัมกว้างซึ่งมีค่า SPF30 เป็นอย่างน้อยหลังจากใช้ผลิตภัณฑ์เรตินอล เนื่องจากจะทำให้ผิวของคุณไวต่อแสงแดดมากขึ้น

ต่อไปนี้คือตัวเลือกสกินแคร์ของ RETINOL ที่ยอดเยี่ยมบางประการที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้น…

Clark’s Botanicals Retinol Rescue Overnight Cream ราคา 85 ปอนด์

Algenist Elevate Advanced Retinol Serum ราคา 81 ปอนด์

BeautyBio R45 ทรีทเมนต์เปลี่ยนผิว 3 เฟสแบบย้อนกลับ 150 ปอนด์

The Ordinary Granactive Retinoid 5% ใน Squalane, £11.95

REN Bio Retinoid Anti-Wrinkle Concentrate ราคา 45 ปอนด์