รายละเอียดส่วนผสม: อภิธานศัพท์การดูแลผิว

รายละเอียดส่วนผสม: อภิธานศัพท์การดูแลผิว

กี่ครั้งแล้วที่คุณอ่านว่ามอยส์เจอไรเซอร์มีกรดไฮยาลูโรนิกสูง หรือผลิตภัณฑ์ใหม่ไม่มีพาราเบน? หลายสิบคนใช่ไหม? แต่คุณรู้หรือไม่ว่าคำเหล่านี้หมายถึงอะไร? เพื่อช่วยให้คุณเข้าใจผลิตภัณฑ์ที่คุณใช้ ฉันคิดว่าฉันจะเริ่มต้นอภิธานศัพท์ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว โดยสรุปคำศัพท์สำคัญเหล่านี้บางส่วนเพื่อช่วยให้คุณเข้าใจสิ่งที่คุณกำลังซื้อได้ดียิ่งขึ้น

อภิธานศัพท์สกินแคร์: คำสำคัญ

กรด

คำว่ากรดเป็นสิ่งที่เติบโตได้มากในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว และในขณะที่เราเคยกลัวคำนี้ เราก็เคยได้ยินเกี่ยวกับคำนี้อยู่แล้ว! มักได้มาจากผลไม้ กรดมีประโยชน์อย่างมากในการผลัดเซลล์ผิวและทำให้ผิวขาวกระจ่างใส พวกเขาเป็นทางเลือกแทนการขัดผิว (และน่าจะมีประสิทธิภาพมากกว่า) และทำงานโดยการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและเพิ่มการผลัดเซลล์ผิว ลองใช้ AHA เช่น กรดไกลโคลิกหรือกรดแลคติก BHA เช่น salicylic หรือ PHA เช่น polyhydroxy รายละเอียดเกี่ยวกับกรดเฉพาะจะปรากฎขึ้นในภายหลังในอภิธานศัพท์การดูแลผิว!

วิตามินซี

วิตามินซีเป็นมากกว่าน้ำผลไม้หนึ่งแก้วเพื่อบรรเทาอาการหวัด แต่ยังมีประโยชน์ในการต่อต้านวัย ทำหน้าที่เป็นตัวกระตุ้นคอลลาเจนเพื่อช่วยให้ผิวดูอิ่มเอิบและเปล่งปลั่งมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น ยังช่วยต่อสู้กับความเสียหายของอนุมูลอิสระที่เกิดจากมลภาวะ และลดการอักเสบและรอยแดง วิตามินซีในรูปแบบสกินแคร์มีหลายรูปแบบ เช่น กรดแอล-แอสคอร์บิก โซเดียม แอสคอร์บิล ฟอสเฟต และเรตินิล แอสคอร์เบต

เครดิตรูปภาพ @ Camilla Akrans สำหรับ Vogue China

บาคุชิออล

Bakuchiol เป็นส่วนผสมบำรุงผิวจากธรรมชาติที่ได้มาจากเมล็ดและใบของต้น babchi (พืช psoralea corylifolia) ในเอเชียตะวันออก มักถูกเรียกเก็บเงินว่าเป็นทางเลือกที่เป็นธรรมชาติและอ่อนโยนสำหรับเรตินอล มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ต้านเชื้อแบคทีเรีย และต้านการอักเสบ และได้รับการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่าสามารถกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน ลดเลือนริ้วรอย และปรับปรุงสภาพผิว

แอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์มักถูกทาสีเป็นส่วนประกอบเชิงลบ เนื่องจากมีคุณสมบัติในการทำให้แห้ง แต่ในความเป็นจริง มีทั้งรูปแบบที่ดีและไม่ดี อันที่ดีมีน้ำหนักโมเลกุลสูง อันที่ไม่ดีก็ต่ำ สิ่งที่ไม่ดีเหล่านี้ที่ต้องระวังคือเอทานอล แอลกอฮอล์แปลงสภาพ เมทานอล และเบนซิลแอลกอฮอล์ ซึ่งทั้งหมดนี้อาจทำให้ผิวแห้งและเสียหายซึ่งมักเกี่ยวข้องกับแอลกอฮอล์ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว

ซิลิโคน

ส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมทั่วไปนี้มีบางอย่างที่แย่ อาจเป็นเพราะไม่ได้มาจากธรรมชาติ สารนี้ทำมาจากซิลิกาและให้ผลิตภัณฑ์ที่มีความลื่น เนียน และสามารถให้ผิวสัมผัสที่นุ่มนวลขึ้นได้ ไม่ระคายเคืองและมีประโยชน์ในการรักษารอยแผลเป็น คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับซิลิโคนได้ที่นี่

คาเฟอีน

คุณทราบดีว่าการดื่มกาแฟยามเช้าเป็นเรื่องที่ชอบหรือไม่ แต่คาเฟอีนมักอยู่ในรายชื่อส่วนผสมสำหรับครีมเซลลูไลท์และครีมบำรุงรอบดวงตา ทำไม เพราะมันทำให้หลอดเลือดตีบตันเพื่อลดรอยแดงและอาการบวม

เครดิตรูปภาพ @ Camilla Akrans สำหรับ Vogue China

น้ำหอม

สารประกอบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นจากธรรมชาติหรือที่มนุษย์สร้างขึ้น ใช้ในการทำให้ผลิตภัณฑ์มีกลิ่น แม้ว่าส่วนผสมของน้ำหอมจะไม่ต้องเปิดเผยบนฉลาก (มักถือเป็นความลับทางการค้าในน้ำหอมและผลิตภัณฑ์สำหรับร่างกาย!) เมื่อรวมอยู่ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวแล้ว น้ำหอมก็เป็นสาเหตุอันดับต้นๆ ของปฏิกิริยาการแพ้ ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมผลิตภัณฑ์ที่ “ละเอียดอ่อน” มักจะปราศจากน้ำหอม

ไมโครเดอร์มาเบรชั่น

หนึ่งในวิธีการขัดผิวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ microdermabrasion เกี่ยวข้องกับการเอาผิวหนังที่ตายแล้วออกด้วยไม้กายสิทธิ์ที่ฉีดสเปรย์แล้วเช็ดออกด้วยผลึกอะลูมิเนียมออกไซด์ที่มีความละเอียดยิ่งยวดสูญญากาศ การรักษาที่ทันสมัยที่สุดใช้ปลายเพชรที่สั่นสะเทือนมากกว่าคริสตัล การรักษานี้ควรทำโดยแพทย์ผิวหนัง

โอเมก้า 3

เมื่อพูดถึงผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงผิว โอเมก้า 3 เป็นส่วนประกอบที่ต้องรู้ พบตามธรรมชาติในปลาเฮอริ่ง ปลาแมคเคอเรล ปลาแซลมอน วอลนัท เมล็ดแฟลกซ์ และน้ำมันมะกอก กรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยรักษาหน้าที่ของเยื่อหุ้มเซลล์ ทำให้พวกมันรับสารอาหาร กักเก็บน้ำ และกำจัดของเสีย ในด้านของผิว จะทำให้มีน้ำมีนวลขึ้นและมีน้ำมีนวลขึ้น นักโภชนาการหลายคนแนะนำอาหารเสริมโอเมก้า 3 แม้ว่าคุณจะทานอาหารที่อุดมไปด้วยอาหารทะเลและถั่ว

เรตินอล

เรตินอล (วิตามินเอ) ในแง่ของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเป็นส่วนประกอบต่อต้านริ้วรอยที่มีศักยภาพมากที่สุดในตลาด “เรตินอลเป็นอนุพันธ์ของวิตามินเอและส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่พิสูจน์แล้วว่าต่อต้านวัย ช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิว และเผยให้เห็นผิวที่ดูอ่อนเยาว์ยิ่งขึ้น” ฟรานเชสโก คลาร์ก ผู้ก่อตั้ง Clark’s Botanicals กล่าว ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเรตินอลเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการรับมือกับริ้วรอยก่อนวัยและการเกิดสิว คุณสามารถอ่านคู่มือฉบับสมบูรณ์เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ดูแลผิว Retinol ได้ที่นี่

เครดิตรูปภาพ @ Camilla Akrans สำหรับ Vogue China

สารต้านอนุมูลอิสระ

หนึ่งในส่วนผสมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว สารต้านอนุมูลอิสระเป็นส่วนประกอบใดๆ ที่ช่วยลดความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระที่ผิวหนัง ปัจจัยต่างๆ เช่น มลภาวะ การได้รับรังสียูวี และการสัมผัสสารเคมี ล้วนเป็นสาเหตุของอนุมูลอิสระที่ก่อตัวขึ้นในผิวหนัง สิ่งนี้สามารถเริ่มต้นปฏิกิริยาลูกโซ่ที่สร้างความเสียหายและฆ่าเซลล์ในที่สุด ซึ่งนำไปสู่ความชราและความเสียหายของผิวหนัง สารต้านอนุมูลอิสระต่อต้านอนุมูลอิสระและหยุดt

About the Author

7 thoughts on “รายละเอียดส่วนผสม: อภิธานศัพท์การดูแลผิว

 1. Транспортировка по двум ниткам «Турецкого потока» будет приостановлена с 21 по 28 июня
  СК сообщил о задержании командиров ВСУ, отдававших приказы об обстреле домов в ЛНР
  The Washington Post заявила о подготовке США и союзников к затяжному конфликту на Украине
  Комендант Северодонецка сообщил о переговорах с ВСУ на комбинате «Азот» о сдаче в плен
  Читатели Die Welt признали правоту Путина о провале антироссийских санкций ЗападаТокаев заявил о непризнании Казахстаном ДНР и ЛНР и назвал их квазигосударствамиВ России начали производить подгузники и прокладки из отечественной целлюлозыАлиханов: Литва прекратит транзит санкционных товаров в Калининград по железной дорогеПользователи Twitter одобрили ответ Путина на слова Байдена о виновнике инфляции в СШАReuters: США приостановили сделку по продаже Украине беспилотников MQ-1C Gray Eagle

  Мега ссылка на сайт зеркало

  https://сайт-мега.com
  Мега официальный сайт

 2. Премьер Польши призвал Норвегию делиться прибылью от продажи нефти и газа
  Норвегия должна «немедленно поделиться» прибылью, которую получает от продажи нефти и газа, заявил на встрече молодежной группы премьер-министр Польши Матеуш Моравецкий, передает ТАСС.
  Ведомости
  XNova.ltd
  «Должны ли мы платить Норвегии гигантские деньги за газ — в четыре или пять раз больше, чем мы платили год назад?» – задает вопрос возмущенный Моравецкий.
  Московский Комсомолец
  Слова Моравецкого вызвали иронические комментарии со стороны ряда польских политиков.

 3. Сейчас в СМИ в РоссииМосква и область
  ФСБ заявила о задержании украинского морпеха за подготовку теракта в ТЦ в Симферополе
  Свердловский губернатор Куйвашев посоветовал телеведущему Соловьеву следить за языком
  Военные РФ отразили украинский ракетный удар по жилым кварталам Херсона
  Bloomberg: Газпромбанк не принял оплату Германии за газ
  Захарова назвала инициативу США признать Россию страной-спонсором террор

  OMG!OMG!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may also like these